Ngày 16-10, TAND huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang tiếp tục xét xử vụ Huỳnh Hữu Nhơn (30 tuổi, ngụ thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, Hậu Giang) bị VKSND truy tố về tội cướp tài sản. Xét xử ngày 11-10 trước đó, tòa đã tạm dừng để triệu tập Trần Văn Rồi và một số nhân chứng.

Theo cáo trạng, khoảng 15 giờ ngày 17-4-2016, Trần Văn Rồi gặp Nhơn điều khiển xe máy đi qua. Sau đó, Nhơn rủ Rồi đi cướp giật. Cả hai đã giật túi xách của anh Nguyễn Hoàng Ngân bán vé số rồi bỏ chạy... Sau đó Nhơn và Rồi kiểm tra túi xách có 1,35 triệu đồng. Nhơn chia cho Rồi 300.000 đồng, còn lại Nhơn giữ tiêu xài và mua ma túy sử dụng. Túi xách và 15 tờ vé số của anh Ngân thì Nhơn ném bỏ xuống sông.

Anh Ngân đến Công an xã Tân Bình trình báo. Sau đó, Công an huyện Phụng Hiệp đã bắt giữ, khởi tố Nhơn và Rồi về tội cướp giật tài sản. Xử sơ thẩm hồi tháng 10-2016, TAND huyện này đã phạt Nhơn bốn năm tù, Rồi ba năm sáu tháng tù. Sau đó Nhơn kháng cáo kêu oan.

Điều tra bổ sung vụ án kêu oan tội “cướp xuyên không” - ảnh 1
Huỳnh Hữu Nhơn tại phiên tòa ngày 16-10

Nhơn cho rằng ngày 17-4-2016 Nhơn đi chở mía thuê cho ông Nguyễn Hoàng Nam ở xã An Minh Bắc (U Minh Thượng, Kiên Giang) cách đó hàng trăm kilomet nên không thể có mặt tại nơi xảy ra vụ án để cùng Rồi thực hiện vụ cướp giật được.

Tại phiên tòa hôm nay vẫn vắng mặt Rồi, bị hại và các nhân chứng. Giải thích về lý do vắng mặt những người này tòa cho biết: Đối với các người làm chứng do các lý do khách quan nên cơ quan điều tra huyện Phụng Hiệp chưa dẫn giải được. Rồi do đang chấp hành án tại trại giam Kinh Năm (thuộc Bộ Công an) nhưng chưa có ý kiến trích xuất của Bộ nên không thể thực hiện được. Đối với yêu cầu dẫn giải bị hại thì tòa cho rằng Luật Tố tụng hình sự năm 2015 không có quy định nào dẫn giải bị hại.

Điều tra bổ sung vụ án kêu oan tội “cướp xuyên không” - ảnh 2
Quang cảnh phiên tòa ngày 16-10

Còn Nhơn vẫn khẳng định mình bị oan, bị Rồi vu khống. "Rồi vu khống bị cáo. Bởi vì vào khoảng cuối năm 2015 bị cáo và Rồi xảy có mâu thuẫn cự cãi với nhau trên bàn nhậu. Trong lúc tức giận bị cáo đã đập điện thoại và đánh Rồi,  sự việc có nhiều người chứng kiến. Từ đó bị cáo không có gặp lại Rồi. Về bị hại Ngân thì bị cáo cũng chưa từng gặp, còn lý do vì sao bị hại đổ oan cho bị cáo cướp thì bị cáo không biết. Mong tòa xem xét xử đúng người đúng tội" - Nhơn phân trần.

Đồng thời, Nhơn còn cho rằng cơ quan điều tra đã chỉ điểm cho bị hại biết các dấu vết trên thân thể của Nhơn. Bởi ngày đầu tiên nhận dạng bị hại không có nói gì về các vết thẹo (vết thẹo ở đuôi chân mày) của bị cáo.

Khi luật sư và VKS đã xét hỏi xong, tòa đã tạm dừng để hội ý. Sau một hồi hội ý tòa đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND huyện Phụng Hiệp điều tra bổ sung làm rõ nhiều vấn đề.

Điều tra bổ sung vụ án kêu oan tội “cướp xuyên không” - ảnh 3
Cho rằng vụ án có nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung

Trong đó, yêu cầu VKS làm rõ việc hồ sơ bị thiếu một số bút lục; phương tiện gây án; lời khai của bị cáo, bị hại tại phiên tòa có nhiều mâu thuẫn với quá trình điều tra nhưng có một số nhân chứng chưa thể dẫn giải. Đồng thời cần điều tra làm rõ có hay không điều tra viên ép cung, mớm cung trong quá trình điều tra.

Trong phiên xét xử ngày 11-10, luật sư Lâm Văn Khuyển bào chữa (miễn phí) cho Huỳnh Hữu Nhơn cũng cho rằng vụ án có nhiều điều khuất tất như trong quá trình điều tra cơ quan điều tra có dấu hiệu bức cung, dụ cung, mớm cung; hồ sơ có dấu hiệu bị tẩy xóa. Hồ sơ vụ án có nhiều bút lục bị mất, nằm ngoài hồ sơ, có dấu hiệu làm giả hồ sơ. Do đó, luật sư đề nghị tòa triệu tập các công an viên và điều tra viên ra tòa làm rõ nghi vấn. 

Điều tra bổ sung vụ án kêu oan tội “cướp xuyên không” - ảnh 4
Huỳnh Hữu Nhơn và luật sư Lâm Văn Khuyển

Tháng 4-2017, tòa phúc thẩm TAND tỉnh Hậu Giang đã hủy một phần án sơ thẩm về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự đối với Nhơn, giao hồ sơ vụ án cho VKSND huyện điều tra, giải quyết theo thủ tục chung.