Điều tra lại một vụ mẹ trộm xe hơi của con gái
(PLO)- HĐXX sơ thẩm từng nghi bỏ lọt ba người phạm tội nên đã yêu cầu VKS xem xét khởi tố ba người môi giới thế chấp xe và nhận cầm cố xe. Tuy nhiên, VKS nhiều lần bảo lưu quan điểm không đủ cơ sở.
Sáng 15-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM vụ bị cáo Nguyễn Thị Hoa, 70 tuổi, bị truy tố tội trộm cắp tài sản để điều tra lại theo thủ tục chung.
HĐXX yêu cầu làm rõ vai trò của bà Hoa và người được cho là đã nhận thế chấp chiếc xe hơi của con gái bà.
Trước đó, tháng 4-2018, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã xem xét nguyên nhân, hậu quả, hành vi phạm tội của bị cáo để lượng hình. Bị hại là con gái của bà Hoa, có đơn bãi nại và đề nghị không xử lý hình sự mẹ của mình. Bà Hoa đã trả lại tiền cầm xe và con gái bà không yêu cầu bồi thường phần còn lại…
Từ đó, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bà Hoa chín năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Vụ án này, HĐXX sơ thẩm từng yêu cầu VKS xem xét khởi tố ba người môi giới thế chấp xe và nhận cầm cố xe. Tuy nhiên, VKS nhiều lần bảo lưu quan điểm không đủ cơ sở.

VKS cho rằng chưa đủ căn cứ xác định hai người môi giới thế chấp xe có vai trò đồng phạm. Bởi lẽ họ không giúp sức cho bà Hoa lén lút đưa xe ra khỏi nhà...
Ban đầu VKS cho rằng người nhận thế chấp và trực tiếp lái xe ra khỏi nhà con gái bà Hoa là Võ Văn Tư. Tuy nhiên, Tư không thừa nhận có quen biết bà Hoa và có nhận thế chấp. Cơ quan tố tụng đã cho đối chất giữa các bên nhưng không giải quyết được các mâu thuẫn. Từ đó kết luận Tư chỉ là người đi cùng bà Hoa vào nhà lấy xe nhưng đến nay chưa thu hồi được xe nên chưa đủ cơ sở khởi tố. Hiện nay, Tư đang thụ án về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức trong một vụ án khác.
Kết quả điều tra xác định số điện thoại Tư gọi cho bà Hoa vào thời điểm lấy xe đúng là do Tư đứng tên. Trong khi Tư khai không dùng số điện thoại này. Thuê bao đứng tên Tư là do năm 2014 Tư làm giám đốc một công ty kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn và không nhớ số điện thoại này đã giao ai sử dụng. Khách sạn ở Long An thì không lưu tên bà Hoa và Tư lưu trú. Do đó, CQĐT và VKS cho rằng không thể truy cứu Tư tội trộm cắp tài sản hay tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Bởi lẽ Tư khai không quen bà Hoa nên không làm rõ được có việc Tư vào nhà lấy xe và lái đi không, chiếc xe thì chưa thu hồi được...

Điều tra lại một vụ mẹ trộm xe hơi của con gái - ảnh 1
Bị cáo Hoa tại phiên xử tháng 3-2017. Ảnh: HY

Như đã thông tin, đầu năm 2014, bà Hoa đến sống chung với cháu ngoại ở phường An Lạc, quận Bình Tân. Tháng 8-2014, bà đem xe máy của cháu ngoại cầm lấy tiền xài. Con gái bà về Việt Nam, biết chuyện nên chuộc lại xe và không cho mẹ ở chung nữa. 

Theo cáo trạng thì khi bàn giao chìa khóa nhà, bà Hoa giữ lại một bộ. Tháng 9-2014, con gái bà quay về Singapore, bà liền tìm người cầm cố chiếc ô tô Toyota Fortuner (theo định giá là 646 triệu đồng) để lấy 200 triệu đồng. Bà cho người môi giới 40 triệu đồng. Bà mở cửa cho người nhận cầm xe vào nhà lái xe đi. Người này đưa trước 170 triệu đồng, số tiền còn lại hẹn bà đến lấy và làm hợp đồng thế chấp sau. Tuy nhiên, khi bà đến điểm hẹn thì không có ai.

Tháng 3-2015, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố vụ án trộm cắp tài sản. Năm tháng sau, bà Hoa đến đầu thú và khai nhận hành vi. Bà Hoa khai vào ngày lấy xe, người nhận thế chấp liên tục gọi điện thoại cho bà và bà cũng gọi lại. Sau đó, hai người cùng vào một khách sạn ở tỉnh Long An để giao nhận tiền. Con gái bà đã giao chìa khóa xe, chìa khóa nhà cho bà trông giữ. Khi đó bà đã gần 70 tuổi, không biết lái xe nên không thể lái xe ra khỏi nhà.

PHƯƠNG LOAN