Ngày 29-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên huỷ án sơ thẩm vụ nguyên thượng úy CSGT ở TP.HCM gọi giang hồ đánh người vi phạm cự cãi tử vong. HĐXX phúc thẩm tuyên huỷ án sơ thẩm đề điều tra xét xử lại theo thủ tục chung.

Trước đó xử sơ thẩm tháng 9-2016, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như (35 tuổi, nguyên thượng úy CSGT - Công an quận Tân Bình), Nguyễn Minh Chung (24 tuổi) mức án 12 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Ba bị cáo khác nhận mức án 5-11 năm về cùng tội. Tòa buộc các bị cáo liên đới bồi thường gần 150 triệu đồng thiệt hại và cấp dưỡng cho hai con của nạn nhân mỗi tháng 4 triệu đến tuổi trưởng thành.

Điều tra lại vụ CSGT kêu côn đồ đánh chết người vi phạm - ảnh 1
Các bị cáo bị tạm giam (hàng đầu) và Như (áo trắng) tại ngoại 

Sau bản án này, bị cáo Như tiếp tục kêu oan, còn các bị cáo khác kháng cáo xin giảm án. Vợ nạn nhân kháng cáo yêu cầu chuyển tội danh đối với các bị cáo thành tội giết người và không đồng ý việc bị cáo Như tại ngoại...

Điều tra lại vụ CSGT kêu côn đồ đánh chết người vi phạm - ảnh 2
Bị cáo Như tại các phiên xử luôn cuối đầu lẩn tránh ống kính

HĐXX phúc thẩm nhận định việc điều tra thu thập chứng cứ vụ án chưa đầy đủ như thương tích người bị hại ai gây ra, vết thương trên đầu gây án bằng gì, khi điều tra chưa cho đối chất để làm rõ các vấn đề. Từ đó mới có thể xác định hành vi phạm tội, đánh gía tính chất, mức độ đối với từng bị cáo.

Đồng thời cấp sơ thẩm xác định thiếu sót tư cách người tham gia tố tụng phía nạn nhân. Cụ thể ngoài vợ còn cha mẹ... Với những thiếu sót đó cấp phúc thẩm không thể khắc phục nên phải huỷ án như trên.

Theo hồ sơ, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 25-6-2014 tại khu vực trước Đài tưởng niệm liệt sĩ, ngã tư đường Trường Trinh và Tân Kỳ - Tân Quý, Phường 13, quận Tân Bình, Tổ cảnh sát giao thông do Như làm Tổ trưởng trong khi làm nhiệm vụ, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông, đã tiến hành lập biên bản đối với ông Nguyễn Văn Chín.

Do ông Chín có hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, nhưng ông Chín không chịu ký biên bản và không đi về mà cự cãi lớn tiếng với Tổ tuần tra nên Như đã gọi điện thoại cho Chung đến.

Điều tra lại vụ CSGT kêu côn đồ đánh chết người vi phạm - ảnh 3
Ngay sau khi HĐXX vừa tuyên án xong, bị cáo Như nhanh chóng rời phòng xử 

Chung gọi điện cho Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương và Trần Đức Vững đến. Đến nơi, Chung dùng điện thoại gọi cho Như hỏi có việc gì và sau đó Như ra gặp Chung, nói cho Chung nghe về trường hợp của ông Chín và nhờ Chung đánh dằn mặt đuổi ông Chín về.

Sau đó, Như đuổi ông Chín ra khỏi nơi tổ công tác làm việc để Chung tiếp xúc dụ ông Chín đến gần Nhà sách Nhân Văn trên đường Trường Chinh.

Tại đây, các bị cáo đã có hành vi dùng vũ lực tấn công ông Chín. Kết quả ông Chín bị thủng ruột non đi cấp cứu tại bệnh viện Thống Nhất, được phẫu thuật khâu thủng ruột non và tử vong sau đó. 

Bản án sơ thẩm nhận định: Nguyên nhân và cơ chế tử vong của ing Chín là suy hô hấp cấp do dị vật làm tắc đường hô hấp trên bệnh nhân sau mổ khâu thủng ruột non. Có thể do tai biến hậu phẫu trào ngược dịch dạ dày và thức ăn vào đường hô hấp dẫn đến tử vong. Như vậy, với kết luận giám định về nguyên nhân tử vong của ông Chín và hậu quả thực tế ông Chín chết sau khi phẫu thuật khâu thủng ruột non xuất phát từ chính việc các bị cáo đánh ông Chín.

Bị cáo Như là người đang thực thi công vụ nhưng bị cáo không làm đúng với chức trách nhiệm vụ của mình do Luật pháp quy định mà lại nhờ những đối tượng không có chức năng nhiệm vụ thực hiện việc đánh người vi phạm Luật giao thông đường bộ, từ việc làm này của bị cáo gây phẫn nộ đối với gia đình nạn nhân, gây bất bình trong dư luận, làm mất lòng tin của Nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật, gây xôn xao dư luận xã hội trong một thời gian dài, ảnh hưởng lớn đến tình hình chính trị của địa phương.

Do vậy hành vi của các bị cáo ngoài hậu quả dẫn đến chết người còn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, do thay đổi chính sách hình sự, Bộ luật hình sự năm 2015 không còn quy định tình tiết “Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” là tình tiết định khung tăng nặng như Khoản 4 Điều 104 Bộ luật hình sự nên cần áp dụng nguyên tắc có lợi cho các bị cáo do vậy áp dụng khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự để xét xử đối với các bị cáo....