Điều tra lại vụ giết người tại quán bar Wonder
(PLO)- TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa tuyên hủy án vụ giết người tại quán bar Wonder xảy ra cách đây năm năm để điều tra lại từ đầu.

Theo cáo trạng, tối 9-10-2014, Vũ Việt Dũng, Lê Anh Quyết, Phạm Thế Phương, Hoàng Việt Dũng và một số người bạn đến quán bar Wonder (TP Pleiku, Gia Lai) chơi, được bố trí ở bàn VIP 3.

Tại đây, anh Nguyễn Đăng Tuấn cùng anh Đặng Chương cũng vào chơi, đứng nhảy cách nhóm Dũng khoảng 5 m. Trong lúc nhảy, anh Tuấn có hành động vừa nhảy, tay cầm ghế xoay và tay có chỉ về phía bàn VIP 3. Thấy vậy, một phụ nữ trong bàn Dũng đi đến nói chuyện với anh Tuấn nhưng anh Tuấn không nghe và đẩy chị này trở về bàn.

Sau đó nhóm của Dũng đi về, riêng Quyết và Phương vẫn ngồi lại bàn VIP 3. Trước khi ra về, Vũ Việt Dũng dùng hai tay kéo đầu Quyết và Phương lại nói: “Hai thằng mày ở lại, lấy cái chai đập vào đầu thằng mặc quần soọc cho tao" (ý chỉ Tuấn đang nhảy).

Điều tra lại vụ giết người tại quán bar Wonder  - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: LQL

Khi nhóm này đi ngang qua, anh Tuấn lao vào đòi đánh Vũ Việt Dũng nhưng được bảo vệ quán bar can ngăn… Thấy vậy, Quyết và Phương dùng vỏ chai, ly thủy tinh và dao tấn công anh Tuấn khiến nạn nhân gục chết tại chỗ.

Sau khi gây án, Quyết và Phương được Hoàng Việt Dũng hướng dẫn bỏ trốn. Vũ Việt Dũng nhiều lần gửi tiền (tổng cộng 110 triệu đồng) để Phương, Quyết trốn, tìm cách qua Lào hoặc Campuchia nhưng không thành. Trong thời gian chờ đợi hộ chiếu, cả hai đến tỉnh Bình Thuận náu thân. Tại đây, Quyết nhiều lần liên lạc nhưng Vũ Việt Dũng không bắt máy nên cả hai ra công an đầu thú.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 19-9, đại diện VKS giữ quyền công tố cho rằng Hoàng Việt Dũng biết việc Quyết và Phương phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng không báo công an. Hoàng Việt Dũng có dấu hiệu phạm tội che giấu tội phạm nên cần phải làm rõ. Đại diện VKS cũng cho rằng cần xem xét việc hai bị cáo Quyết, Phương đã thành khẩn khai báo để làm căn cứ giảm nhẹ tội cho hai người. Ngoài ra, Viện Cấp cao cũng đề nghị chuyển vụ án sang PC02 làm, thay đổi tất cả điều tra viên và kiểm sát viên...

HĐXX nhận định bản án sơ thẩm vẫn chưa làm rõ việc trên người nạn nhân có sáu vết đâm nhưng chỉ chứng minh Phương, Quyết đâm bốn nhát. Vậy hai nhát còn lại do ai thực hiện, trong khi nhiều nhân chứng đều trông thấy Vũ Việt Dũng có tham gia đánh anh Tuấn. Vì vậy, cần làm rõ Vũ Việt Dũng có tham gia sát hại nạn nhân hay không.

LỮ QUỲNH LOAN