Theo dự kiến, hôm nay TAND tỉnh Bình Dương sẽ lần thứ tư mở lại phiên xử vụ giết người và gây rối trật tự công cộng mà một bị cáo tố điều tra viên (ĐTV) có dấu hiệu ép cung.

Điều tra viên giải trình việc còng tay bị cáo lên cửa sổ - ảnh 1
Ông Lê Văn Lực (cha bị cáo Anh), người có đơn tố cáo ĐTV Trung ép cung con của ông. Ảnh: CHÂU YẾN

Theo hồ sơ, tối 2-1-2016, anh Võ Văn Bé cùng nhóm bạn uống rượu tại khu nhà trọ thuộc thị xã Bến Cát, Bình Dương. Sau khi nhóm nghỉ nhậu ra về, một người trong nhóm của anh Bé đi xe máy tăng ga, nẹt pô lớn. Thấy vậy, Nguyễn Tấn Đạt, Võ Hùng Linh đang ngồi uống nước bên đường kêu Lê Hoài Anh đuổi theo đến nhà trọ của anh Bé.

Linh tông thẳng xe máy vào người khiến anh Bé ngã xuống, ba người khác dùng chân giẫm đạp lên người anh Bé… Đến khi có người tri hô thì hai bên mới dừng lại. Anh Bé tử vong, còn Linh, Anh và một người khác cùng bị truy tố về tội giết người; năm bị cáo khác tham gia ẩu đả bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng.

Giai đoạn điều tra, cha của bị cáo Anh khiếu nại ĐTV Nguyễn Minh Trung (thuộc Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát) đã còng tay con mình treo lên cửa sổ để ép nhận tội. Ngày 11-6, TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm nhưng hoãn để triệu tập ĐTV đến tòa. Ngày 8-8, tòa mở lại phiên xử, ĐTV Trung thừa nhận có còng tay Anh vào cửa sổ. Bị cáo Anh khai bị ĐTV còng tay treo lên cửa sổ, phải nhón chân trong một thời gian dài và bị ĐTV dọa nên mới nhận tội. Tại lần mở phiên tòa thứ ba ngày 14-8, TAND tỉnh quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Mới đây, VKSND tỉnh Bình Dương đã ban hành cáo trạng mới, giữ nguyên nội dung truy tố như cũ. Theo VKS, ba nội dung tòa yêu cầu điều tra bổ sung đã được làm rõ. Trong đó, tại các biên bản hỏi cung bị can có luật sư tham gia đều xác định không có việc ĐTV bức cung, nhục hình...

Ngày 10-9, ĐTV Nguyễn Minh Trung đã có báo cáo giải trình việc còng tay bị cáo Anh vào ngày 7-1-2016. Theo đó, ĐTV cho rằng quá trình điều tra, làm việc với Anh nhưng bị cáo này khai chưa đúng nội dung sự việc. Lúc này, ông Trung triệu tập thêm hai đối tượng khác để làm rõ. Khi ra ngoài làm việc với hai đối tượng đó, ông Trung đưa Anh ngồi vào ghế gần cửa sổ và dùng còng số 8 còng tay trái của Anh vào cửa sổ. Mục đích là giữ không cho Anh bỏ trốn.

Sau khi làm việc với hai đối tượng xong, ông Trung tháo còng tay cho Anh và cho hai đối tượng đối chất với Anh thì bị cáo này mới thừa nhận hành vi phạm tội. Trong quá trình Anh viết tự khai và ghi lời khai, ĐTV Trung có mời mẹ ruột của Anh đến chứng kiến và ký vào bản khai. ĐTV Trung khẳng định việc còng tay Anh vào cửa sổ là để giữ đối tượng và không cho đối tượng bỏ trốn, không đánh đập, bức cung, nhục hình với bị cáo Anh.

Cũng có mặt trong buổi làm việc ngày 7-1-2016, cán bộ điều tra Võ Tấn Hiệp (cảnh sát khu vực Công an phường Tân Định, thị xã Bến Cát) cũng có báo cáo giải trình về sự việc.

Ông Hiệp thừa nhận lúc ĐTV Trung ra ngoài làm việc với hai đối tượng khác thì ông vào trong phòng để quản lý bị cáo Anh. Lúc vào, ông Hiệp thấy Anh ngồi trên ghế gần cửa sổ và tay trái Anh được còng vào cửa sổ. Ông Hiệp cũng xác định Trung còng tay Anh để giữ đối tượng tránh ý định bỏ trốn, chứ không đánh đập hay bức cung, nhục hình. Ông Hiệp khẳng định bản thân cũng không đe dọa, ép cung; việc các bị cáo khai ông có hành vi đe dọa, ép cung là không có căn cứ.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp diễn biến phiên tòa.