Đòi bồi thường mít giống bị gà hàng xóm làm hư
(PL)- Cho rằng số mít giống của mình bị bầy gà hàng xóm sang bươi chết, khổ chủ đã khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng bị bác đơn.

Ông M. ở xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách (Bến Tre) trình bày trong đơn khởi kiện rằng tháng 12-2017, vợ chồng ông có giâm 150 kg hột mít giống trên phần đất của mình. Sau một tháng thì hột mít giống lên chồi được khoảng nửa tấc.

Lúc đó bầy gà của vợ chồng ông T. (nhà hàng xóm) sang bươi làm hư hỏng hết số mít giống trên, gây thiệt hại khoảng 2.000 mầm cây mít giống. Ngay sau khi xảy ra sự việc, vợ chồng ông có báo với chính quyền địa phương thì có cán bộ tư pháp và địa chính xã tới quay phim, chụp ảnh lại hiện trường và sự việc gia đình ông bị thiệt hại.

Theo ông M., do vợ chồng ông T. nuôi gà không rào, không nhốt, không quản lý để đàn gà sang đất vợ chồng ông gây thiệt hại. Từ đó ông yêu cầu vợ chồng ông T. phải bồi thường 2.000 cây mít giống vừa lên mầm, giá mỗi cây là 1.000 đồng.

Phía vợ chồng ông T. thì cho rằng do vợ chồng ông với vợ chồng ông M. đang tranh chấp ranh đất nên ông bà có nhờ địa chính xã đến đo đạc để xác định ranh. Do vợ chồng ông M. không chấp nhận nên vợ chồng ông không thể làm hàng rào ngăn cách đất giữa hai nhà được.

Vợ chồng ông T. thừa nhận là có nuôi gà nòi và gà cũng có sang đất của vợ chồng ông M. nhưng không có việc gà bươi cây mít giống. Việc 2.000 hột mít giống của vợ chồng ông M. chết là do tự nhiên, do vợ chồng ông M. không có kỹ thuật cũng như kinh nghiệm ươm trồng cây giống nên mới chết như vậy. Vợ chồng ông T. khẳng định bầy gà của nhà mình không bươi mít giống của vợ chồng ông M. nên không đồng ý bồi thường.

Vụ việc được TAND huyện Chợ Lách, Bến Tre thụ lý giải quyết. Quá trình giải quyết vụ án tòa có tiến hành xem xét thẩm định, định giá số mít giống bị thiệt hại. Sau đó vợ chồng ông M. rút một phần yêu cầu khởi kiện, chỉ yêu cầu vợ chồng ông T. phải bồi thường 398 cây mít giống với giá theo như định giá là 1.000 đồng/cây.

Xử sơ thẩm mới đây, HĐXX nhận định rằng lúc xem xét thẩm định tại chỗ, vợ chồng ông M. nhổ ra 398 cây mít có chiều cao khoảng 2 tấc, một số cây đã chết có cây khoảng nửa tấc. Số lượng cây mít hư hỏng này vợ chồng ông M. cho rằng nguyên nhân là do bầy gà của vợ chồng ông T. gây ra.

Tuy nhiên, suốt quá trình tòa thụ lý giải quyết đến khi xét xử, vợ chồng ông M. không cung cấp được chính xác số lượng cũng như nguyên nhân số cây mít giống chết là do gà của vợ chồng ông T. gây ra. Vợ chồng ông M. cho rằng có báo với chính quyền địa phương. Nhưng qua xác minh của tòa, cán bộ tư pháp, địa chính xã đều cho rằng vào thời điểm đó, mít giống của vợ chồng ông M. lên đều, có một vài cây chết nhưng không xác định được chính xác nguyên nhân.

Vợ chồng ông M. còn cho rằng vào thời điểm mít giống bị gà bươi gây thiệt hại là gần cuối tháng 12-2017, lúc cây giống chỉ nửa tấc. Nhưng đến thời điểm xem xét thẩm định, định giá là gần cuối tháng 5-2018, lúc này cây giống đã lên khoảng 2 tấc. Vợ chồng ông M. nhổ ra 398 cây mít con, trong đó có một vài cây đã chết, cao khoảng nửa tấc là không phù hợp với thực tế. Bởi với điều kiện tự nhiên, nếu mầm mít mới lên mà bị chết sẽ bị phân hủy trong khoảng thời gian này.

Vợ chồng ông M. khởi kiện, yêu cầu vợ chồng ông T. bồi thường số mít giống bị thiệt hại do gà bươi nhưng không cung cấp được chứng cứ gì chứng minh cụ thể số lượng mít bị chết do gà của vợ chồng ông T. bươi. Vì thế không có cơ sở để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông M.

THU GIANG