Đông nghẹt người theo dõi phiên tòa xử 1 vụ thảm án
(PLO)- Đây và vụ thảm án gây chấn động dư luận tại tỉnh Bến Tre xảy ra hồi tháng 8-2016.

Ngày 24-4, tại huyện Chợ Lách, TAND tỉnh Bến Tre mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động đối với bị cáo Nguyễn Phú Đức (32 tuổi, ngụ ấp Sơn Phụng, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, Bến Tre) về tội giết người. Đây và vụ thảm án gây chấn động dư luận tại tỉnh Bến Tre xảy ra hồi tháng 8-2016. Có rất đông người dân đến theo dõi phiên tòa. 

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phú Đức mức án tử hình về tội danh trên. Ngoài trách nhiệm hình sự, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình các bị hại tổng số tiền hơn 210 triệu đồng.

Đông nghẹt người theo dõi phiên tòa xử 1 vụ thảm án
Bị cáo Nguyễn Phú Đức tại tòa

Theo nội dung vụ án, sau khi đi cai nghiện về, Đức có quan hệ tình cảm với NTMT (30 tuổi). Do biết Đức là người nghiện ngập nên cha mẹ của T. là ông Nguyễn Văn Lình và bà Nguyễn Thị Vậy không đồng ý gả T. cho Đức. Bị gia đình bạn gái từ chối nên Đức nảy sinh ý định giết chết cha mẹ của T.

Khoảng 16 giờ ngày 1-8-2016, Đức mang theo dao chét (dài khoảng  65 cm) và thuê xe ôm chở đến nhà T.  

Trên đường đi Đức thúc người chạy xe ôm chạy nhanh. Biết Đức có mang theo dao nên người chạy xe ôm nghi ngờ việc chẳng lành nên viện cớ bận việc không chở Đức đi tiếp và dừng lại ở xã Long Thới. Đức xuống xe và tiếp tục đi bộ đến nhà T.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, cha của Đức biết Đức mang theo dao rời khỏi nhà nên đã gọi điện thoại báo cho T. biết là Đức có cầm theo dao nhưng không biết đi đâu để T. cảnh giác, vì trước đây Đức có đe dọa giết người nhà của T.

Lúc này, T. đang ở nhà cùng bà Vậy, còn ông Lình đang đi làm ngoài vườn. Nghe điện thoại xong, T thấy Đức cầm dao đi gần đến nhà và gọi “T. ơi” nên T. bỏ chạy sang nhà hàng xóm trốn. T. gọi  điện thoại cho cha kêu đi trốn.  

Đức cầm dao đi thẳng vào nhà bếp gặp bà Vậy đang nấu ăn liền tấn công liên tiếp làm bà Vậy chết tại chỗ.

thảm án
Rất đông người dân đến theo dõi diễn biến phiên tòa

Đức tiếp tục cầm dao đến vườn tìm ông Lình thì phát hiện ông Lình vào nhà ông Lê Văn Trừ để trốn. Đức xông vào nhà thấy ông Trừ đang ngồi trên ghế chải tóc liền cầm dao tấn công khiến ông này tử vong tại chỗ.  

Gây án xong, Đức cầm dao đi trên đường thì bị quần chúng địa phương vây bắt giao Công an xã Vĩnh Thành xử lý.

Theo kết luận giám định của Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (Đồng Nai), trước, trong và sau khi gây án Đức bị bệnh rối loạn tâm thần do sử dụng nhiều loại chất ma túy với hoang tưởng chiếm ưu thế.

Đông nghẹt người theo dõi phiên tòa xử 1 vụ thảm án
Bị cáo Nguyễn Phú Đức lúc bị áp giải đến tòa

Tại tòa, Đức khai vào trưa 1-8-2016, sau khi ngủ dậy, Đức đòi cha đi qua nhà T hỏi cưới T cho Đức. Nhưng do cha của Đức biết chuyện trước đó Đức xuống nhà T quậy nên cha của Đức không đồng ý đi vì sợ mất mặt. Đức nói: “Cha nên nghe lời con, sống mà không nghe lời con là sẽ chết hết đó”. Nhưng do cha của Đức vẫn không đồng ý nên Đức nảy sinh ý định giết chết cha mẹ của T. vì hai người này ngăn không cho Đức và T. thành vợ chồng.

Tòa hỏi bị cáo tại sao lại chém chết ông Lình và bà Vậy?. “Bị cáo muốn giết hai người đó vì những người này là thầy bùa, là ma quỷ muốn mọi người phải nghe theo và luôn làm hại bị cáo ”- Đức khai.  

Tòa tiếp tục hỏi: Mục đích của bị cáo là tìm chém ông Lình và bà Vậy, tại sao bị cáo lại chém ông Trừ?. Đức đáp: “Trong lúc đi tìm ông Lình để chém, bị cáo thấy ông Lình chạy vào nhà ông Trừ nên bị cáo xông vào nhà ông Trừ. Bị cáo thấy ông Trừ nên tưởng ông Lình hô biến thành ông Trừ nên bị cáo đã chém chết ông Trừ”.

Được biết, trước ngày gây án, do sử dụng nhiều loại ma túy nên Đức có biểu hiện nói nhảm và hoang tưởng nhận nhầm.

Ông Nguyễn Phú Hùng (cha của Đức) cho biết, từ lúc sinh ra đến trưởng thành, Đức không bị bệnh tật gì và cũng không đi chữa bệnh ở bất cứ bệnh viện nào. Đức sống với gia đình, học đến lớp 6 thì nghỉ học. Năm 2011, Đức bị phát hiện nghiện ma túy và  được đưa đi cai nghiện tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội tỉnh Bến Tre thời gian 24 tháng. Tháng 8- 2015, cai nghiện xong, Đức về nhà sinh sống và tiếp tục sử dụng trái phép ma túy đá cho đến ngày phạm tội.

Đông Hà