Dừng phiên tòa Ngọc Trinh vì kiểm sát viên sức khỏe yếu
(PLO)- Kết thúc phần tranh luận, tòa đề nghị kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Tuy nhiên, do kiểm sát viên không đủ sức khỏe chưa thể phát biểu được, tòa tạm dừng, đến ngày 7-7 tiếp tục.
Chiều nay (4-7), tòa cho các bên bắt đầu phần tranh luận.
Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Ngọc Trinh cho rằng việc Ngọc Trinh và ông Hoàng có thỏa thuận miệng về việc hợp tác giữa hai bên được coi như một hợp đồng giao kết bằng lời nói. Bên cạnh đó, vào tối 10-4-2014, Ngọc Trinh và ông Hoàng đã tổ chức cuộc họp báo giới thiệu dự án hợp tác giữa Nhà hát Kịch TP và Ngọc Trinh. Nhà hát đã tổ chức bán vé và thu tiền trong thời gian sáu tháng là đã phát sinh quan hệ hợp đồng giữa các bên.
Về các điều khoản có trong hợp đồng, tại phiên tòa, ông Hoàng xác nhận biên bản thỏa thuận hợp tác mà Ngọc Trinh gửi tòa là hợp đồng do nhà hát soạn thảo theo hợp đồng mẫu và nội dung hợp đồng đúng như phía nhà hát đề xuất ký với Ngọc Trinh.
Cũng theo luật sư, trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 30-6, ông Hoàng xác định biên bản thỏa thuận hợp tác theo phương thức xã hội hóa năm 2014 không điền ngày tháng, không ký tên là do phía nhà hát soạn thảo và thừa nhận thời hạn hợp tác chính thức giữa hai bên là hai năm, bắt đầu từ tháng 4-2014 đến tháng 4-2016.
Tuy nhiên, vào tháng 10-2014, trong lúc ông Hoàng nghỉ ốm thì ông Bình đã tự ý sửa lại nội dung để thỏa thuận hợp tác bằng bản hợp đồng thứ hai. Theo đó, hợp đồng này đã thay đổi tỉ lệ phân chia lợi nhuận, thay đổi điều khoản nhà hát thanh toán một phần các chi phí may trang phục, trả tiền diễn viên nhằm hợp thức hóa các khoản rút tiền trái phép từ ngân sách nhà nước. Đồng thời, ông Bình cũng chính thức xác nhận bằng văn bản việc chấm dứt hợp tác với Ngọc Trinh thông qua biên bản xác nhận ngày 1-11-2014 và biên bản làm việc ngày 1-11-2014 với nội dung hai bên chưa ký hợp đồng nên chấm dứt hợp tác.
Việc ông Bình và bà Nga (kế toán trưởng nhà hát), đại diện cho nhà hát, ra văn bản chấm dứt hợp tác với Ngọc Trinh là không có căn cứ và trái pháp luật.

Dừng phiên tòa Ngọc Trinh vì kiểm sát viên sức khỏe yếu - ảnh 1
Diễn viên Ngọc Trinh.

Tại phiên tòa chiều nay, phía Ngọc Trinh đã rút yêu cầu đòi bồi thường chi phí đầu tư kịch bản Tết 2015 vở “Thuật hồi sinh” là 20 triệu đồng. Cô cũng ghi nhận thành ý của phía bị đơn sẽ để phía Ngọc Trinh biểu diễn miễn phí tại nhà hát một buổi một tuần trong vòng một năm tới nhưng cô vẫn giữ nguyên quan điểm của mình như trước.
Khi phía bị đơn nêu ý kiến không chấp nhận một số chi phí không có hóa đơn hoặc chi phí cúng tổ mà phía Ngọc Trinh đưa ra, luật sư phía nguyên đơn cho biết Ngọc Trinh làm việc với tư cách cá nhân nên không thể xuất hóa đơn. Đồng thời tại phiên tòa, tòa cũng đã cung cấp một số chứng cứ mà tòa thu thập được, trong đó có xác nhận của những người đã từng làm việc và nhận tiền thanh toán của Ngọc Trinh. Về chi phí cúng tổ, theo luật sư, tất cả nhà hát đều biết đến và Sở Văn hóa cũng chấp thuận điều này.

Dừng phiên tòa Ngọc Trinh vì kiểm sát viên sức khỏe yếu - ảnh 2
Nguyên đơn Ngọc Trinh và bị đơn Nhà hát Kịch TP tại tòa chiều nay.

Tuy nhiên, phía nhà hát từ chối mọi yêu cầu của Ngọc Trinh. Bị đơn cho rằng nguyên đơn không cung cấp được bất kỳ chứng từ nào thể hiện bị đơn có cam kết bồi thường thiệt hại, bản thảo hợp đồng nguyên đơn cung cấp không có chữ ký các bên nên không ràng buộc trách nhiệm của các bên, đặc biệt là trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bị đơn. Việc chấm dứt hợp tác giữa nguyên đơn và bị đơn không xuất phát từ hành vi đơn phương chấm dứt của bị đơn và bị đơn không hề có lỗi. Do đó, nguyên đơn không có quyền yêu cầu bị đơn hoàn trả chi phí nếu có mà mình đã đầu tư.
Kết thúc phần tranh luận, tòa đề nghị kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Chủ tọa cho dừng phiên tòa 10 phút để kiểm sát viên chuẩn bị bài phát biểu. Tuy nhiên, sau đó HĐXX vào lại phòng xử và chủ tọa vào thông báo do kiểm sát viên không đủ sức khỏe nên chưa phát biểu được, tòa tạm dừng, đến ngày 7-7 tiếp tục.
PHƯƠNG LOAN - YẾN LƯƠNG