HĐXX đã sửa bản án sơ thẩm, trả lại mô tô và giấy chứng nhận đăng ký xe cùng chìa khóa xe cho bị cáo.

Theo hồ sơ, một buổi tối giữa tháng 1-2016, Phong đi bộ ngang qua nhà chị Nguyễn Thị Tiết ở xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, Phú Yên thì thấy không có ai ở nhà nên đến vặn ổ khóa cửa, lẻn vào lục tìm lấy trộm 6 triệu đồng. Thấy ngon ăn, tối 23-2, Phong đi mô tô đến nhà chị Tiết để trộm cắp. Dựng xe ngoài cổng, Phong ung dung đi vào rồi dùng chìa khóa xe mở được cửa vào nhà trộm 1 triệu đồng.

Xử sơ thẩm ngày 30-6, TAND huyện Đồng Xuân đã tuyên phạt Phong sáu tháng tù treo về tội trộm cắp tài sản, đồng thời tòa tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước mô tô của bị cáo dùng đi trộm cùng chìa khóa xe, cà vẹt xe.

Sau đó, bị cáo và mẹ bị cáo (là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) kháng cáo đề nghị xem xét lại phần xử lý vật chứng và xin được trả lại mô tô.

HĐXX phúc thẩm nhận định theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 41 BLHS, vật chứng là phương tiện dùng vào việc phạm tội thì bị tịch thu, sung quỹ nhà nước. Theo nội dung vụ án, từ giữa tháng 1-2016 đến cuối tháng 2-2016, Phong đã hai lần trộm cắp tài sản; đây là khoảng thời gian không kế tiếp, liên tục. Trong đó, một lần Phong đi bộ đến nhà người bị hại trộm 6 triệu đồng, đủ yếu tố cấu thành tội trộm cắp tài sản. Còn lần Phong sử dụng mô tô của mình làm phương tiện đến nhà người bị hại trộm cắp nhưng tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng (trong khi bị cáo không có các yếu tố định tội khác như gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử phạt hành chính hoặc kết án về tội chiếm đoạt…) nên không cấu thành tội phạm.

Theo tòa, lần trộm cắp sau không có căn cứ để quy kết bị cáo dùng phương tiện là mô tô vào việc phạm tội. Bản án sơ thẩm lại tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước mô tô của bị cáo là áp dụng không đúng pháp luật.

Mặt khác, tại cấp phúc thẩm, bị cáo và mẹ bị cáo còn chứng minh mô tô này là do mẹ bị cáo vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Xuân và bán một con bò được 20 triệu đồng để mua xe. Do mẹ bị cáo không có giấy phép lái xe nên nhờ bị cáo đứng tên là phù hợp với thời gian đăng ký mô tô tại cơ quan có thẩm quyền.

Từ đó, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên đã chấp nhận kháng cáo, trả lại xe, chìa khóa và cà vẹt xe cho bị cáo.