Gang thép Thái Nguyên: Cần 1.500 người, nhà thầu chỉ có 300

TUYẾN PHAN
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 13/4/2021 - 18:55

(PLO)- Bị cáo trong vụ đại án gang thép Thái Nguyên cho biết nhiều hạng mục tổng thầu yêu cầu cần khoảng 1.500 người thì nhà thầu phụ VINAINCON chỉ có được 300 người.

Chiều 13-4, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ đại án gang thép Thái Nguyên. 19 bị cáo hầu tòa là các cựu lãnh đạo, cán bộ của Tổng Công ty thép Việt Nam (VNS) và Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Gang thép Thái Nguyên: Cần 1.500 người, nhà thầu chỉ có 300  - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, Tập đoàn Khoa học công nghệ và thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) vi phạm hợp đồng khi triển khai dự án mở rộng nhà máy gang thép Thái Nguyên.

Lẽ ra, lãnh đạo TISCO và VNS cần xem xét chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng đối với tập đoàn này. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm tại hai doanh nghiệp này lại chỉ đạo, thống nhất ký các văn bản đề nghị Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng cho phép điều chỉnh chi phí hợp đồng.

Ngoài ra, các bị cáo còn thực hiện tách phần C của hợp đồng 01#EPC từ hình thức trọn gói sang hình thức theo đơn giá.

Đặc biệt, TISCO lựa chọn Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) làm nhà thầu phụ để thi công phần C. Do VINAINCON không đủ năng lực, TISCO phải ký thêm 13 hợp đồng với 13 nhà thầu phụ khác để thực hiện phần việc mà VINAINCON  không thể hoàn thành. Hậu quả, đến thời điểm hết hạn hợp đồng (31-5-2011), phần C vẫn không thể hoàn thành, khiến dự án dừng thực hiện.

Trả lời tại tòa, ông Đồng Quang Dương (cựu PGĐ kiêm thư ký dự án) cho rằng thời điểm TISCO giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ thì năng lực của doanh nghiệp này có thể đảm bảo yêu cầu.

Thế nhưng, quá trình triển khai thi công thực tế phần C, VINAINCON đã bộc lộ một số yếu kém, điển hình là lực lượng thi công không đủ. “Tổng thầu yêu cầu có những hạng mục phải cần khoảng 1.500 đến 1.700 người, nhưng thực tế VINAINCON chỉ có 300 người. Tôi cho đó là nguyên nhân dẫn đến chậm trễ tiến độ” – bị cáo nói.

Với các nhà thầu khác, ông Dương trình bày do đã ra khỏi dự án nên không nắm được.

Trước đó, ông Trần Trọng Mừng (cựu TGĐ TISCO) cũng thừa nhận trách nhiệm trong việc giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ. Tuy nhiên, đề xuất này của TISO là dựa trên  sự giới thiệt trước đó của một lãnh đạo Bộ Công thương.

Theo lời bị cáo, một thứ trưởng Bộ Công thương đã trực tiếp giới thiệu VINAINCON, nói đây là doanh nghiệp của bộ, có kinh nghiệm và từng xây lắp nhiều công trình quan trọng.

Tương tự, ông Mai Văn Tinh (cựu chủ tịch HĐQT VNS) cho biết việc giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ là theo sự chỉ đạo của cấp trên, cụ thể là có văn bản giới thiệu từ Bộ Công thương.

Ông Tinh cho rằng thời điểm giới thiệu, VINAINCON là sự lựa chọn tốt, vì tiền thân của doanh nghiệp này là ba công ty về xây lắp.

TUYẾN PHAN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.