GĐ công ty lương thực và nhân viên làm trái 100 tỉ đồng
(PLO)- Ngày 10-1, TAND tỉnh Vĩnh Long đưa ra xét xử sơ thẩm vụ cố ý làm trái gây thất thoát hơn 100 tỉ đồng tại Công ty Lương thực Vĩnh Long. Chủ tọa thông báo dự kiến xét xử vụ án trong hai ngày 10 và 11-1.

Theo cáo trạng, Công ty Lương thực Vĩnh Long là chi nhánh của Tổng Công ty TNHH MTV Lương thực Miền Nam, được tổng công ty giao vốn để thực hiện kinh doanh với mục tiêu kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn tổng công ty giao.

GĐ công ty lương thực và nhân viên làm trái 100 tỉ đồng - ảnh 1
Từ phải qua, các bị cáo Thạch, Nghĩa, Khôi, Thơ, Thức và Thúy tại phiên tòa ngày 10-1. Ảnh: N.NAM

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Dương Lê Dũng (nguyên giám đốc Công ty Lương thực Vĩnh Long) là người đứng đầu, mặc dù biết rõ việc công ty mình tự ý hợp tác kinh doanh với Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum (gọi tắt Công ty Thịnh Phát) là trái nguyên tắc, vượt thẩm quyền nhưng vẫn ký các hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng kinh tế.

Hành vi này đã vi phạm Nghị định 09/2009, Quy chế quản lý tài chính, Quy chế quản lý tiền hàng mua bán, cung ứng hàng hóa dịch vụ của HĐQT Tổng Công ty Lương thực Miền Nam.

Tổng số tiền Công ty Lương thực Vĩnh Long đã ứng thực hiện hợp tác kinh doanh cho Công ty Thịnh Phát gây thiệt hại là hơn 102 tỉ đồng nợ gốc.

Trước khi khởi tố, Công ty Thịnh Phát khắc phục hậu quả được hơn 31 tỉ đồng.

Nguyên Giám đốc Dương Lê Dũng được xác định là người cầm đầu, có vai trò chủ mưu trong vụ làm trái nhưng đã chết vào năm 2014 nên được đình chỉ điều tra bị can.

Các đồng phạm với Dũng gồm Huỳnh Văn Thức (43 tuổi, nguyên trưởng phòng kế hoạch kinh doanh, được xác định là người thực hành tội phạm. Trần Thị Diễm Thúy (44 tuổi, nguyên kế toán trưởng), Phạm Anh Thơ (54 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ nông sản), Võ Minh Khôi (28 tuổi, nguyên nhân viên phòng kế hoạch kinh doanh) cùng có vai trò giúp sức cho Dũng.

GĐ công ty lương thực và nhân viên làm trái 100 tỉ đồng - ảnh 2
Sau khi thẩm tra lý lịch, tòa cho bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa được ngồi vì tạm giam đã lâu, sức khỏe kém. Các bị cáo còn lại hiện được tại ngoại. Ảnh: N.NAM

Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa (55 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum), quá trình giải chấp hai kho hàng để thực hiện hợp đồng kinh tế với Công ty Lương thực Vĩnh Long, mặc dù biết rõ hàng trong kho chỉ có gần 25.000 tấn nhưng không báo cho đối tác mà chỉ đạo con trai là bị cáo Nguyễn Ngọc Thạch (36 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc) xác nhận hàng trong kho có 39.500 tấn, lấy tiền ngân hàng chi tiêu công ty và cá nhân được xác định là hơn 79 tỉ đồng.

Các bị cáo là người của Công ty Lương thực Vĩnh Long bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, có khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù.

Mẹ con bị cáo Nghĩa bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Trong phần xét xử buổi sáng, đến 10 giờ đại diện VKS mới công bố xong cáo trạng của VKSND Tối cao dài 23 trang. Đến 11 giờ tòa mới hỏi được hai bị cáo Thức và Thúy thì tạm nghỉ. Cả hai bị cáo cùng thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng.

NHẪN NAM