Giả cảnh sát hình sự bắt người, lục soát... như thiệt
(PLO)-Hải tự xưng là "cảnh sát hình sự PC45" và yêu cầu nạn nhân đứng im để lục soát... Sau đó Hải ngồi lên xe máy của ông này, khống chế, bẻ quặt tay ông này ra sau, buộc ông ngồi phía trước để Hải chở đi...

Chiều nay 3-4, TAND TP.HCM đã tuyên huỷ một bản án của TAND huyện Bình Chánh vì những vi phạm tố tụng nghiêm trọng và bỏ lọt hành vi phạm tội.

Toà phúc thẩm cho rằng hành vi của các bị cáo có dấu hiệu của tội cướp tài sản và tội bắt người trái pháp luật.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1992) chở Thạch Thái (sinh năm 1996) về nhà Hải ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. Trên đường đi, Hải thấy một người đàn ông có dấu hiệu say, đang chạy xe máy trên đường. Hải liền bàn với Thái, sau đó ép xe ông này.

Hải tự xưng là "cảnh sát hình sự PC45" và yêu cầu đứng im để lục soát. Hải lấy được một Điện thoại di động của nạn nhân, theo định giá là 200.000 đồng. Sau đó Hải ngồi lên xe máy của ông này, khống chế và bẻ quặt tay ông này ra sau, buộc ông ngồi phía trước để Hải chở đi.

Thái chạy xe của Hải cùng đi theo. Được một đoạn, Hải yêu cầu ông gọi cho gia đình mang 5 triệu đến nộp thì sẽ cho về. Ông này nói không có tiền thì bị Hải đánh vào đầu và mặt.

Đến địa bàn xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn thì nạn nhân đạp thắng xe, kêu cứu.

Ban đầu, Hải và Thái bị khởi tố tội cưỡng đoạt tài sản, sau đó cả hai bị truy cứu thêm tội bắt người trái pháp luật.

Ngày 23-3-2015, CQĐT thay đổi từ tội bắt người trái pháp luật sang tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, thay vì thay đổi quyết định khởi tố tội bắt người trái pháp luật thì CQĐT lại thay đổi quyết định khởi tố tội cưỡng đoạt tài sản thành tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Quá trình kiểm sát, VKS huyện Bình Chánh không phát hiện sai sót này. Cáo trạng ngày 25-5-2015, VKS huyện Bình Chánh truy tố hai bị cáo tội cưỡng đoạt tài sản và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 24-10-2016, VKSND huyện Bình Chánh ban hành cáo trạng mới thay thế cáo trạng cũ, chỉ truy tố tội cưỡng đoạt tài sản.

Giả cảnh sát hình sự bắt người, lục soát... như thiệt - ảnh 1
Nguyễn Thanh Hải sau phiên toà chiều nay 3-4

Tháng 12-2016, HĐXX TAND huyện Bình Chánh do thẩm phán Huỳnh Nhất Bình làm chủ toạ đã tuyên xử Hải bốn năm tù, Thái hai năm năm ngày tù (bằng hạn tạm giam) cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. Toà cũng kiến nghị truy cứu hai bị cáo thêm tội bắt giữ người trái pháp luật. Hải kháng cáo xin giảm nhẹ, sau đó thay đổi kháng cáo tại phiên toà là kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm chiều nay, 3-4, VKSND TP.HCM đề nghị hủy án vì án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng và bỏ lọt hành vi phạm tội. Luật sư Bùi Trường Chinh (Đoàn Luật sư TP.HCM, bào chữa cho Hải) cũng đề nghị toà hủy án vì những mâu thuẫn trong lời khai của hai bị cáo và người bị hại, người làm chứng mà chưa được làm rõ.

Quá trình xét xử, người làm chứng không đến toà dù đã được toà mời hợp lệ nhiều lần để đối chất về những lời khai còn mâu thuẫn. Đồng thời hành vi của các bị cáo chưa thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản. 

PHƯƠNG LOAN