Giả có chồng làm ở VKS, lừa đảo hàng trăm triệu đồng
(PLO)- Sáng nay (25-11), TAND tỉnh Nghệ An đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Bùi Thị Phượng (30 tuổi, trú khối 2, thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) 11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, tòa buộc Phượng phải trả lại 595 triệu đồng cho những người bị hại mà Phượng đã chiếm đoạt.

Theo hồ sơ, Phượng chỉ học hết lớp 12, nghề nghiệp không ổn định nhưng từ tháng 1-2014, với thủ đoạn giới thiệu có chồng làm ở VKS, có ông bác làm giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, có quen biết rộng... để hứa "chạy" việc làm cho nhiều người. Tổng cộng từ tháng 1 đến tháng 9-2014, Phượng đã chiếm đoạt của bốn người bị hại với tổng số tiền 725 triệu đồng.

Trong đó, anh La Văn Vích (làm việc tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Anh Sơn) giới thiệu với anh Đặng Văn Cường và ông Nguyễn Quốc Hùng là: Phượng (bạn học với anh Vích) sẽ xin được việc cho người yêu của anh Cường và con trai của ông Hùng vào làm việc tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Anh Sơn. 

Từ đây, Phượng giới thiệu giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An là "bác họ" và Phượng hứa xin việc cho người yêu của anh Cường và con trai của ông Hùng để chiếm đoạt 165 triệu đồng.

Giả có chồng làm ở VKS, lừa đảo hàng trăm triệu đồng - ảnh 1
Bị cáo Bùi Thị Phượng

Ngoài ra, Phượng hứa xin việc cho con gái của ông Nguyễn Văn Thân (con gái tốt nghiệp Học viện Quân y Hà Nội) vào làm việc tại BV Đa khoa TP Vinh để chiếm đoạt 230 triệu đồng...

Giả có chồng làm ở VKS, lừa đảo hàng trăm triệu đồng - ảnh 2
 Bị cáo Phượng lau nước mắt khi nhìn thấy người thân

Đối với anh Vích chỉ vì tin tưởng Phượng, không biết Phượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền nên Cơ quan CSĐT công an tỉnh Nghệ An không xử lý hình sự.

Trong tổng số tiền 725 triệu đồng mà Phượng chiếm đoạt được Phượng đã trả lại cho các bị hại 130 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Phượng cho biết số tiền lừa đảo chiếm đoạt được đã tiêu xài hết không còn để trả lại cho những người bị hại.

Đắc Lam