Gia đình gửi đơn xin tòa không cho báo chí chụp ảnh bị cáo
(PLO)- HĐXX cho rằng phiên tòa xét xử công khai, bị cáo đã thành niên nên báo chí tác nghiệp bình thường. 

Ngày 30-11, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vụ Nguyễn Đức Thắng (28 tuổi, kỹ sư xây dựng) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau gần nửa ngày xét hỏi bị cáo, tòa đã quyết định hoãn phiên tòa để trả hồ điều tra bổ sung, làm rõ có hay không hành vi làm giả giấy tờ của bị cáo đối với các văn bản mà bị cáo gửi cho bị hại.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2006, Thắng quen biết VNT khi cùng học chung phổ thông tại TP Rạch Giá (Kiên Giang). Đến tháng 4-2015, anh T. biết Thắng đang làm việc tại Cần Thơ. Do T. muốn đến Cần Thơ sinh sống nên liên lạc và nhờ Thắng xin việc làm trong lĩnh vực y tế tại TP Cần Thơ. Thắng nảy sinh ý định sẽ chiếm đoạt tiền của T. nên đồng ý.

Gia đình gửi đơn xin tòa không cho báo chí chụp ảnh bị cáo - ảnh 1
Bị cáo Thắng tại tòa ngày 30-11. Ảnh: NN

Theo đó, Thắng nói có quen người tên Lý Văn Tám công tác tại Trung tâm Y tế quận Cái Răng (TP Cần Thơ), có nhiều mối quan hệ nên Thắng sẽ xin cho T. vào làm việc tại Trung tâm Y tế quận này với điều kiện đưa trước 30 triệu đồng để đảm bảo công việc. T. đồng ý.

Tháng 5-2015, Thắng mượn số tài khoản của người quen đưa cho T. và nói đó là người của trung tâm y tế để T. chuyển 30 triệu đồng vào đó.

Để cho T. tin Thắng có xin việc và tiếp tục chiếm đoạt tiền của T., Thắng tự tạo hai hộp thư điện tử là phongtonghop.ttytcr@gmail.com và tochuchanhchinh.snvct@gmail.com rồi mượn tài khoản ngân hàng của hai người khác để T. tin đây là thông tin và nhân viên của trung tâm y tế và Sở Nội vụ.

Tiếp đó, Thắng báo cho T. biết được tuyển dụng vào Trung tâm Y tế quận Cái Răng. Thắng dùng hai mail trên gửi cho T. danh sách có tên T. là cán bộ, công nhân viên chức thuộc nhóm 2 theo diện quy hoạch cán bộ chủ chốt của trung tâm y tế theo đề án phát triển nguồn nhân lực ngành y tế giai đoạn 2016-2020 hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thắng lên mạng tải về các quyết định, văn bản liên quan đề đề án phát triển nguồn nhân lực, con dấu, chữ ký điện tử của các cơ quan liên quan để chỉnh sửa, thêm tên của T… Sau đó bị cáo thông báo yêu cầu T. phải nộp tiền để đảm bảo hợp đồng tham gia đề án. Tất cả các văn bản chỉnh sửa xong, Thắng gửi vào email cho T.

Từ ngày 21-7-2015 đến 21-11-2017, T. đã có 53 lần chuyển tiền vào các tài khoản Thắng đưa với số tiền 808 triệu đồng. Sau khi nhận tiền của T., Thắng không xin việc mà dùng tiền tiêu xài cá nhân hết.

T. không được gọi đi làm cũng không được đưa đi Nhật đào tạo nên yêu cầu lấy lại tiền thì Thắng gửi email hẹn sáu tháng. Do nghi ngờ nên T. gởi đơn khiếu nại đến Sở Nội vụ thì được hướng dẫn tố cáo đến công an. Ngày 4-6-2019, Thắng bị bắt.

Gia đình gửi đơn xin tòa không cho báo chí chụp ảnh bị cáo - ảnh 2

          Quang cảnh phiên tòa xử bị cáo Thắng ngày 30-11. Ảnh: NN

Tại tòa, thẩm phán hỏi bị cáo từ đâu có nội dung đề án phát triển nguồn nhân lực ngành y tế giai đoạn 2016-2020 hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thắng khai lên mạng tìm nên thấy. Tuy nhiên, tòa cho rằng các văn bản tuyển dụng, đề án về vị trí việc làm là văn bản nội bộ của cơ quan nhà nước không thể có trên mạng được…

Anh T. khai có đối chiếu các con dấu và chữ ký các văn bản mà bị cáo gửi cho mình nên tin tưởng. Ngoài ra, bị hại tìm hiểu thì Trung tâm Y tế quận Cái Răng có người tên Lý Văn T.

Từ đó bị hại mới tin là thật và chuyển tiền cho bị cáo. Bị cáo thì khai rằng không có ý thức chiếm đoạt tiền của bị hại. Thắng cho rằng thời điểm đó do bị cáo bị thua lỗ nên mới nảy sinh ý định mượn tiền của bị hại để trả nợ rồi trả dần dần…

Trước khi khai mạc phiên tòa, gia đình bị cáo gửi đơn yêu cầu tòa không cho báo chí chụp hình bị cáo vì ở phiên tòa trước hình ảnh bị cáo có trên báo đã làm gia đình bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, vị chủ tọa phiên tòa cho biết đây là phiên tòa xét xử công khai, bị cáo đã là người thành niên. Báo chí được tác nghiệp bình thường theo quy định. Việc gia đình bị cáo yêu cầu là không có cơ sở.

NHẪN NAM