Ngày 18-10, Tòa Gia đình và người chưa thành niên - TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích do mâu thuẫn phát sinh từ việc “giật cô hồn” hồi tháng 8-2013.

Theo hồ sơ, khoảng 19 giờ 30 ngày 29-8-2013, Phùng Văn Đàn, Phùng Thế Cảnh, HVTB (sinh năm 1997), Phan Chí Hải và NPQ (sinh năm 1996) cùng đối tượng tên Hiếu (chưa rõ lai lịch) rủ nhau đi giật đồ cúng cô hồn tại địa bàn phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. Khi giật đồ cúng, nhóm này xô xát với một nhóm thanh niên khác (chưa rõ lai lịch).

Sau đó cả nhóm về thì gặp NPT (sinh năm 1997). Đàn kể lại sự việc và rủ cả nhóm đi đánh trả thù. Lúc này có LTN (em họ của T., sinh năm 1999) ngồi gần đó nghe thấy sự việc nên xin đi theo. Đàn kêu T. về nhà lấy “hàng” gồm có ba cây dao tự chế do Đàn gửi trước đó. Đàn, T., Hải mỗi người cầm một cây dao. Những người còn lại cầm gạch ống, bê tông và gỗ.

Giảm án 2 thiếu niên ‘giật cô hồn’ chém người  - ảnh 1

Các bị cáo giật cô hồn trong phiên xử phúc thẩm. Ảnh: LỆ TRINH

Cả nhóm đi đến hẻm 118 Lê Trọng Tấn (phường Tây Thạnh, Tân Phú) thì gặp Nguyễn Văn Lâm đang đứng. Lâm nhìn thấy nhóm này cầm hung khí nên hoảng sợ bỏ chạy. Nghĩ Lâm thuộc nhóm thanh niên xô xát lúc giật cô hồn trước đó, N. cầm đá xanh chọi trúng vào đầu Lâm khiến Lâm ngã xuống đường. Đàn và N. dùng hung khí tấn công Lâm. Hiếu và Q. cũng tấn công Lâm bằng gỗ và tay không. Bốn người còn lại đứng xung quanh hỗ trợ về mặt tinh thần. Thấy Lâm không chống cự, cả nhóm bỏ về.

Lâm bị thương tật 41%. Gia đình của các bị cáo bồi thường cho nạn nhân 90 triệu đồng. Sau đó nạn nhân cũng làm đơn bãi nại cho các bị cáo.

Tại CQĐT, các bị cáo cùng khai nhận hành vi phạm tội như trên. Riêng Đàn chỉ thừa nhận mình kể lại sự việc rồi tất cả thống nhất đi trả thù. Đàn không rủ rê, lôi kéo ai cả. Đàn chỉ cầm dao đuổi theo chứ không chém Lâm.

Xử sơ thẩm tháng 8-2016, TAND quận Tân Phú phạt Đàn năm năm tù, T. ba năm tù và N. hai năm tù. Bị cáo Hải, Cảnh cùng ba năm tù, Bảo hai năm tù, cả ba được cho hưởng án treo.

Đàn, T. và N. kháng cáo xin giảm án và được hưởng án treo.

Đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo có tính chất côn đồ, nguy hiểm cho xã hội và đã gây hậu quả nặng nề cho người bị hại. Tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ và cân nhắc lượng hình phạt với các bị cáo là người chưa thành niên. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo không có thêm tình tiết giảm nhẹ mới. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm.

HĐXX nhận định mức án của Đàn là thỏa đáng nên bác kháng cáo. Về kháng cáo xin giảm án của T. và N., HĐXX nhận định việc xét xử người chưa thành niên phạm tội nhằm mục đích giáo dục cho các bị cáo sửa chữa sai lầm, trở thành người có ích cho xã hội lên trên mục đích trừng trị. Khi phạm tội, N. mới hơn 14 tuổi, T. hơn 16 tuổi. Hai bị cáo đã bị tạm giam trên một năm; việc tiếp tục cách ly hai bị cáo này không cần thiết nữa nên cho hưởng án treo.

Trong vụ án, bốn bị cáo không kháng cáo có Hải và Cảnh phạm tội lúc đã trên 18 tuổi, đều tham gia với vai trò tích cực, cầm hung khí đi gây án. Dù không trực tiếp gây thương tích trên người Lâm nhưng cấp sơ thẩm cho hưởng án treo là không nghiêm, chưa đáp ứng được mục đích răn đe, phòng ngừa chung.

HĐXX kiến nghị chánh án TAND Cấp cao và viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét kháng nghị về mức hình phạt đối với hai bị án Hải và Cảnh theo hướng tăng nặng hình phạt, không cho hưởng án treo.