Giảm án cho một bị cáo nước ngoài mua bán phụ nữ Việt
(PLO)- Ngày 18-8, TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo giảm án cho bị cáo Zhao Li Qun (44 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) từ tám năm còn sáu năm tù về tội mua bán người.
Lý do là bị cáo nộp thêm tiền khắc phục hậu quả và được hai nạn nhân có đơn xin giảm án. Riêng bị cáo Phạm Thị Thu Linh (26 tuổi, ngụ huyện Gò Dầu, Tây Ninh) không có tình tiết gì mới nên HĐXX y án sáu năm tù.

Trước đó, xử sơ thẩm TAND tỉnh Tây Ninh còn tuyên phạt Lưu Vĩ Tân (54 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) hai năm tù giam cùng về tội trên.Tại tòa, Qun cho rằng bị cáo không hiểu pháp luật Việt Nam hành vi môi giới hôn nhân vậy là phạm pháp.

Giảm án cho một bị cáo nước ngoài mua bán phụ nữ Việt - ảnh 1
 

Bị cáo Qun đang trao đổi với luật sư khi HĐXX nghị án

Theo hồ sơ, năm 2013, Linh thông qua Phan Thị Anh Thùy ( ngụ xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) có chồng là người Trung Quốc quen biết với Zhao Li Qun. Sau đó, cả ba thỏa thuận Linh và Thùy về Việt Nam tìm và tuyển chọn các cô gái Việt Nam muốn có chồng Trung Quốc. Còn Qun sẽ dẫn đàn ông Trung Quốc về Việt Nam xem mặt, mua làm vợ.

Mỗi người đàn ông Trung Quốc muốn mua vợ phải trả cho Qun khoảng 30.000 nhân dân tệ (100 triệu đồng) gồm chi phí đi lại và các thủ tục. Mỗi “phi vụ” thành công Linh và Thuỳ sẽ được trả 10 - 15 triệu đồng/cô gái.

Cả ba nhờ Tân làm phiên dịch cho Qun và các cô gái Việt Nam. Đồng thời Tân cũng đi xác nhận lý lịch tư pháp cho các cô gái tại Sở Ngoại vụ TP.HCM.  Nhóm này hứa hẹn mỗi cô gái được lấy chồng giàu sang đều được sống ở thành thị và được nhận số tiền từ 30 - 40 triệu đồng/người.

Từ tháng 4 đến tháng 9-2014, đường dây của Qun đã tuyển chọn được 8 cô gái Việt Nam bán cho đàn ông Trung Quốc làm vợ. Đến ngày 20-9-2014, Công an Tây Ninh phối hợp với Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bắt quả tang Qun đang làm thủ tục cho một cô gái ngụ Tây Ninh và một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc đến sân bay Nội Bài để đi sang Trung Quốc bằng cửa khẩu Móng Cái (Lạng Sơn).

Sau đó, công an tiến hành bắt khẩn cấp Linh và Tân. Riêng Thuỳ cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm việc và xử lý sau.

Hoàng Yến