Giảm án tù cho người nhắn tin đe dọa Chủ tịch TP Đà Nẵng
(PLO)- Ngày 7-12, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm ông Đào Tấn Cường (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội đe dọa giết người.

Bị hại trong vụ này là ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và ông Trần Phước Sơn (Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng). 

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm ngày 9-2, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt ông Cường 18 tháng tù về tội danh trên. Trừ thời gian tạm giam là hai tháng 23 ngày, bị cáo phải chấp hành 15 tháng bảy ngày tù. 

Giảm án tù cho người nhắn tin đe dọa Chủ tịch TP Đà Nẵng - ảnh 1
Bị cáo tại tòa phúc thẩm. Ảnh: T.AN

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có nhân thân tốt. Hành vi nhắn tin đe dọa chỉ thỏa mãn những bức xúc trong quan hệ giữa bị cáo và người bị hại, không có hành vi trong thực tế. Bị cáo và gia đình bị hại có mối quan hệ thân thiết từ trước...

Tại tòa, đại diện hợp pháp của bị hại cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

"Xét tình hình bị cáo hiện nay, bị cáo có em trai đang bị cơ quan công an bắt giam để điều tra hành vi phạm tội khác (ông Đào Tấn Bằng, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng - PV). Mẹ bị cáo là người có công với cách mạng, sinh năm 1945, là người cao tuổi. Do vậy, nếu bị cáo bị tạm giam trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hoàn cảnh gia đình bị cáo..." - HĐXX nhận định. 

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX tuyên chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt Đào Tấn Cường chín tháng tù về tội đe dọa giết người. 

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, ngày 19-8-2017, ông Cường bị bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi đe dọa giết người. Trước khi bị bắt, ông là phó giám đốc Công ty CP Nhiên liệu bay Petrolimex Chi nhánh Đà Nẵng. Đây là công ty phục vụ nhiên liệu bay cho sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo cáo trạng, ngày 10-7-2017, ông Cường đến cửa hàng điện thoại di động mua một máy Nokia cũ cùng SIM rác. Sáng 11-7, ông Cường soạn tin nhắn gửi đến ông Thơ và ông Sơn với nội dung: “Rồi mày cũng phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày sẽ phải hứng lấy quả báo, cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó”.  

Tuy nhiên, tin nhắn này không gửi đi được vì SIM hết tiền. Nghĩ điện thoại hỏng, ông Cường mang đến cửa hàng để sửa và hẹn đầu giờ chiều quay lại lấy. Khoảng 13 giờ cùng ngày, ông Cường lấy điện thoại và mua thêm một SIM khác nhắn tin vào số điện thoại ông Thơ và ông Sơn với nội dung: "Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu”. Sau đó, ông Cường đập phá điện thoại và SIM ném xuống sông Hàn.

Tại phiên sơ thẩm, ông Cường khai em trai của bị cáo là Đào Tấn Bằng liên tục bị đơn thư tố cáo về việc có liên quan đến một số lô đất trên bán đảo Sơn Trà. Mặc dù cơ quan chức năng đã xác định những nội dung tố cáo trên không đúng, ông Bằng vẫn bị một số người viết đơn thư tố cáo. Bị cáo Cường cho rằng ông Thơ và ông Sơn là người đứng sau vụ việc này nên đã có hành vi nhắn tin đe dọa.

 

 

 

T.AN