Sau nhiều ngày nghị án kéo dài, chiều 6-12, TAND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung liên quan trong vụ án Lý Thị Loan (tự Loan cá, 40 tuổi, ngụ phường Hóa An, TP.Biên Hòa) cùng đồng phạm bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản.

HĐXX yêu cầu VKSND tỉnh bổ sung một số vấn đề như: thu thập lưu hồ sơ vụ án và xử lý, giải quyết Bản kiến nghị về việc trưng cầu giám định tâm thần đối với Loan mà luật sư bảo vệ cho bị cáo trước đó đã nộp cho điều tra viên thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Giám định tâm thần 'bà trùm' bảo kê Loan 'cá' ở Đồng Nai - ảnh 1
Bị cáo Loan tại tòa sơ thẩm. Ảnh: VŨ HỘI. 

Theo cáo trạng, Loan "cá" cùng chồng là Nguyễn Quốc Tuấn (ngụ TP Biên Hòa) làm nghề bán cá tại chợ tự phát ở cổng sau Công ty Pouchen (phường Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Đầu năm 2019, Loan và chồng ly thân. Sau đó, Loan về xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) sinh sống, đối diện là cổng sau Công ty Changshin. Tại đây, Loan thuê đất mở bãi giữ xe.

Tháng 3-2019, Loan thương lượng và đưa 10 triệu đồng cho Phạm Văn Nam (tên thường gọi là Nam "bộ đội"; 36 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) để “nhường địa bàn” thu tiền người buôn bán tại khu chợ tự phát tại cổng sau Công ty Changshin.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3-2019 đến 5-2020, Loan "cá" giao cho Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ Cần Thơ), Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Vũ Minh Tiến (35 tuổi, ngụ Đồng Nai) thu tiền những người buôn bán tại chợ tự phát xung quanh Công ty Changshing. Nếu ai không đóng thì bị Đại, Nhung chửi bới, đe dọa không cho bán hoặc đập phá hàng hóa.

Quá trình điều tra cũng cho thấy Đại và Nhung sắp xếp chỗ ngồi bán cho các tiểu thương, ai muốn vào buôn bán đều phải thông qua sự cho phép của Đại và Nhung.

Số tiền các bị cáo thu 5.000 - 30.000 đồng/ngày hoặc từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng tùy mặt hàng buôn bán và vị trí. Quá trình điều tra xác định các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 128 triệu đồng của 40 người.

Ngày 6-5, Loan "cá" cùng đồng phạm bị Công an Đồng Nai bắt giữ. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cáo buộc Loan và Nhung có hành vi cho vay nặng lãi, Loan và chồng từng thu tiền bảo kê tại chợ Hóa An (TP Biên Hòa), song tách thành vụ án khác, xử lý sau.