Sau hai ngày xét xử sơ thẩm, chiều 8-9, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với Phạm Văn Tốt (45 tuổi, Giám đốc Công ty hướng nghiệp Quốc tế, TP Buôn Ma Thuột) lừa hơn 7,2 tỉ đồng của hàng chục bị hại.

HĐXX đã tuyên phạt Tốt 20 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bốn năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 24 năm tù.

Giám đốc lừa 56 người, chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng - ảnh 1
Phạm Văn Tốt tại tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến tháng 3-2019, sau khi đăng ký thành lập Công ty hướng nghiệp Quốc tế có trụ sở tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Tốt không kinh doanh theo ngành nghề đăng ký mà lợi dụng danh nghĩa công ty để đi lừa đảo.

Tốt đã đưa ra thông tin gian dối là bản thân có thể xin được việc làm, xin vào biên chế trong các cơ quan nhà nước, xin đi học, xin chuyển công tác... để lừa tiền của những người có nhu cầu.

Sau khi nhận tiền và hồ sơ xin việc, Tốt đã nhờ một người (không rõ lai lịch) làm giả ba giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một giấy đăng ký xe ô tô đứng tên Phạm Văn Tốt.

Sau đó, Tốt giao cho các bị hại những loại giầy tờ này cầm giữ để tạo lòng tin. Từ đó, Tốt đã lừa đảo chiếm đoạt của 56 người trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng số tiền hơn 7,2 tỉ đồng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, lời khai của bị cáo và các bị hại tại tòa, HĐXX đã quyết định tuyên án như trên.