Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 29-11, TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đưa ra xét xử vụ Trần Tuấn Kiệt (nguyên giảng viên Trường CĐ Cần Thơ) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cáo trạng của VKS cáo buộc Kiệt đã có những hành vi và lời nói trái quy định đối với nhà trường CĐ Cần Thơ và cá nhân Hiệu trưởng Trần Thanh Liêm, thậm chí công khai dọa giết ông Liêm.

Tại tòa, Kiệt cho rằng cáo trạng của VKS truy tố là không khách quan. Bị cáo thừa nhận có cung cấp thông tin cho báo chí nhưng từ chối cho biết là cơ quan báo chí nào.

"Tôi nghĩ mình cung cấp thông tin cho báo chí là hành vi không sai trái như cáo trạng quy kết. Tôi thấy việc làm sai trái, làm ảnh hưởng đến trường thì cần công khai và cũng sợ mình phải liên đới chịu trách nhiệm về những hành vi sai trái đó. Hơn nữa, ông Liêm chưa bao giờ trực tiếp nghe tôi nói lời đe dọa ông mà chỉ nghe thông qua người khác, bị cáo cũng không đe dọa hay nói xấu trường trên mạng xã hội. Nhà trường, cơ quan điều tra cố tình làm lệch hồ sơ để vu khống tôi" - bị cáo nói.

Giảng viên dọa giết hiệu trưởng bị đề nghị 18 tháng tù - ảnh 1
Bị cáo Trần Tuấn Kiệt tại tòa.

Đối chất với bị cáo, ông Liêm cũng thừa nhận không trực tiếp nghe bị cáo nói lời đe dọa mình. Tuy nhiên, ông Liêm cho rằng việc Kiệt có hành vi, lời lẽ đe dọa trong các buổi họp của trường khiến ông vô cùng hoang mang lo lắng, cán bộ, nhân viên trường cũng hoang mang. Không những vậy việc làm của Kiệt đã làm ảnh hưởng đến uy tín của trường, kết quả tuyển sinh thấp làm thất thoát nguồn thu của trường hàng tỉ đồng. 

Bị cáo Kiệt cho rằng việc ông Liêm đổ lỗi kết quả tuyển sinh thấp cho bị cáo là không phù hợp, không có căn cứ.

Đến phần luận tội, đại diện VKS cho rằng mặc dù tại tòa bị cáo từ chối khai nhận nhưng căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai của nhân chứng, những người liên quan cho thấy Kiệt đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận cung cấp thông tin nội bộ (việc làm mất bài thi) của trường cho báo chí. Ngoài ra, bị cáo còn có lời lẽ đe dọa giết ông Liêm nhằm ép ông Liêm làm theo ý kiến cá nhân của mình.

Hành vi của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của Trường CĐ Cần Thơ cũng như uy tín và sinh hoạt bình thường của ông Liêm, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Tại tòa bị cáo từ chối khai nhận, thừa nhận có nói lời đe dọa, có cung cấp thông tin cho báo chí nhưng bị cáo không thừa nhận hành vi đó là sai trái. Do đó VKS không áp dụng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo đối với bị cáo, đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo mức án từ một năm đến một năm sáu tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Luật sư bào chữa cho bị cáo đặt câu hỏi vì sao đối với những vụ án khác cũng về hành vi này thì tài liệu đều được giám định. Tuy nhiên, trong vụ án này tài liệu không được giám định, mặc dù tòa trước đó đã có quyết định trả hồ sơ để cơ quan điều tra giám định nhưng cơ quan điều tra không làm và VKS cũng không có ý kiến gì, như vậy là không phù hợp. Do đó cần thiết phải giám định tài liệu để xem nội dung nào bị cáo làm ảnh hưởng đến trường, nội dung nào làm ảnh hưởng đến ông Liêm.

Bên cạnh đó theo luật sư, hồ sơ, bút lục vụ án có dấu hiệu làm sai lệch nên cần thiết phải triệu tập điều tra viên. Ngoài ra, cáo trạng truy tố bị cáo cung cấp thông tin cho phóng viên báo chí viết bài làm dư luận hiểu sai, ảnh hưởng đến trường thì cần thiết cũng triệu tập những phóng viên, đại diện cơ quan báo chí đến tòa. Còn tội danh, VKS cho rằng bị cáo có lời lẽ đe dọa giết ông Liêm thì đáng lẽ ra phải truy tố bị cáo tội đe dọa giết người chứ không thể là tội danh này. Tư cách những người tham gia tố tụng cũng chưa phù hợp... Từ những lý do này luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra, giám định các tài liệu vụ án nếu không thì tuyên bị cáo vô tội. 

Bị cáo Kiệt đồng ý với lời bào chữa của luật sư. Bên cạnh đó bị cáo còn cho rằng cơ quan điều tra đã làm sai quy định tố tụng. "Sau khi cơ quan điều tra tiến hành bắt khẩn cấp thì suốt mấy ngày liền tiến hành xét hỏi tôi mà không có mặt luật sư. Sau đó cơ quan điều tra cho rằng tôi bị tâm thần nên đưa đi giám định nhưng trong thời gian tôi ở Trung tâm Giám định pháp y tâm thần Tây Nam bộ thì điều tra viên lại đem hồ sơ đến cho tôi ký. Bút lục lại bỏ trống ngày tháng, đem đến trung tâm giám định tâm thần cho tôi ký nhưng lại ghi là ở trại giam. Do đó tôi không ký nên mới có một số bút lục không có chữ ký của tôi. Nói tôi bị tâm thần mà đem hồ sơ đến cho tôi ký lúc tôi trị bệnh. Nay tôi có yêu cầu giám định lại tâm thần của tôi" - bị cáo tự tranh luận. 

Phiên tranh luận diễn ra sôi nổi đến hơn 12 giờ và đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố của mình.

Được nói lời sau cùng bị cáo mong tòa xét xử công tâm, khách quan. 

Theo hồ sơ vụ án, ngày 18-9-2016, ông Kiệt đăng lên Facebook nhiều quyết định bổ nhiệm phó hiệu trưởng trường và khẳng định việc bổ nhiệm không đúng quy trình. Không những vậy, ông Kiệt cung cấp thông tin cho phóng viên đăng báo về việc giáo viên của trường làm mất bài thi trong khi chưa có sự đồng ý của ban giám hiệu.

Tại nhiều cuộc làm việc từ tháng 3 đến tháng 7-2017, dù có mặt hay không có mặt ông Liêm, ông Kiệt vẫn công khai nói đã mài dao, đe dọa giết và đốt phòng làm việc của ông Liêm...

Sáng mai (30-11), tòa sẽ tuyên án.