Ngày 27-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên phạt Đặng Công Minh (SN 1975, ngụ TP.HCM) 12 năm tù về tội giết người. Đây cũng là mức án mà trước đó cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo.

Tại tòa, bị cáo Minh tỏ ra ăn năn hối cải, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy bị cáo kháng cáo mà không có nội dung nào mới, những lý do xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo đưa ra đã được cấp sơ thẩm xem xét.

Giết đàn em của ‘trùm’ giang hồ rồi lẩn trốn 15 năm  - ảnh 1
Bị cáo Minh quay lại tìm người thân sau phiên tòa


Theo hồ sơ, tháng 6-2000, sau khi mãn hạn tù về địa phương, Nguyễn Văn Lâm đã cấu kết với Minh và Văn Vũ cho vay nặng lãi tại khu vực quận Gò Vấp. Và nhóm này liên tục xảy ra mâu thuẫn với nhóm giang hồ cùng địa bàn là Giang "điên".

Chiều 3-10-2000, Lâm đang ở quán billiards trên đường Nguyễn Văn Lượng thì bị Giang "điên” cùng hai thanh niên khác dùng mã tấu vây đánh. Lâm nhanh chân kịp thời tẩu thoát. Đến tối cùng ngày, Lâm gặp Vũ, Minh nhờ giúp đỡ đánh Giang "điên". Cả nhóm cùng hẹn tại quán ăn Hòa Bình trên đường Nguyễn Văn Lượng để đi đánh nhau.

Tối hôm sau, Lâm rủ thêm Mohamet Phi Hùng và Nguyễn Văn Cường để gặp Minh cùng với khoảng 20 thanh niên do Minh gọi đến mang theo hung khí cùng đi ăn nhậu. Đánh chén xong, đến khuya, Minh kêu tất cả lên 12 xe máy để đi thanh toán nhóm Giang "điên". Khi đến quán karaoke trên đường Hồ Văn Huê (phường 9, quận Phú Nhuận), phát hiện Giang "điên” thì chạy tới tấn công. Tuy nhiên, nhóm Giang "điên" đã nhanh chóng tẩu thoát.
Sau đó Lâm kêu đồng bọn quay lại tìm kiếm nhóm Giang "điên". Tại đây, Lâm phát hiện anh Nguyễn Cao Sơn là đàn em của Giang "điên", Minh ra lệnh cho mọi người truy sát và giết chết anh Sơn.
Gây án xong Minh bỏ trốn, đến ngày 24-7-2015 bị bắt theo lệnh truy nã. Còn Lâm, Mohamet Phi Hùng và Cường đã bị bắt giữ trước đó và bị xử về tội giết người.