Ngày 20-12, TAND TP.HCM mở phiên xử sở thẩm vụ Nguyễn Đăng Thành (SN 1981, quê ở huyện An Nhơn, Bình Định) về tội giết người.

Nạn nhân là Vũ Thị Hoàng Anh (con gái của ông Vũ Đĩnh Huy-Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, Viện Hàn lâm Khoa học New York)

Vụ án được chú ý khi phía gia đình nạn nhân cho rằng bị cáo giả bệnh tâm thần để trốn tránh chịu trách nhiệm hình sự. Tại phiên xử sáng nay, công tố đề nghị phạt 20 năm tù vì xét thấy bị cáo có phần bệnh. Và phía gia đình nạn nhân tỏ ý không đồng tình.

Chiều nay phiên xử sẽ tiếp tục…

Giết người trong mộng, kẻ cuồng yêu hóa tâm thần - ảnh 1
Bị cáo Thành tại phiên xử

Theo cáo trạng, Thành bị trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần, hiện tại bệnh đã ổn định, không cần thiết điều trị bắt buộc nữa. Đương sự có đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi để làm việc với cơ quan pháp luật.

Năm 1999, Thành thi đậu vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Sau khi ra trường, Thành đã từng làm cho nhiều doanh nghiệp và có đi một số nước để làm việc. Năm 2004, Thành có quen biết với chị Vũ Thị Hoàng Anh. Đến năm 2010, Thành đơn phương có tình cảm với Hoàng Anh nhưng không được đáp lại.

Nghi ngờ chị Hoàng Anh có bạn trai làm cùng công ty nên Thành đã có lần đến tận công ty để gây sự, đánh người mà Thành cho là “tình địch”. Tuy nhiên, những lần đó đều được can ngăn kịp thời.

Sáng 27-2-2011, Thành lấy con dao rồi tới nhà chị Hoàng Anh định nói chuyện. Đến nhà, Thành thấy chị Hoàng Anh đang nói chuyện với một người đàn ông. Khi người đàn ông vừa đi, còn chị Hoàng Anh cũng bỏ vào nhà thì Thành liền chạy đến níu tay chị Hoàng Anh lại. Lúc này, Thành rút con dao đã chuẩn bị sẵn đâm liên tiếp nhiều nhát vào người chị khiến chị tử vong sau đó tại bệnh viện.

Gây án xong, Thành bỏ trốn thì bị công an bắt giữ. Trong suốt quá trình điều tra khoảng năm tháng đầu, Thành khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đến khoảng tháng 8-2011, Thành có biểu hiện bất thường, cơ quan chức năng đã tiến hành trưng cầu giám định tâm thần với Thành.

Kết quả giám định của Viện Pháp y tâm thần Trung ương 2 tại Biên Hòa cho thấy trước lúc gây án Thành trầm cảm trung bình do nguyên nhân bệnh lý. Cơ quan chức năng đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với Thành.

Đến tháng 4-2016 Viện Pháp y tâm thần Trung ương 2 thông báo cho cơ quan điều tra, bệnh tình của Thành đã ổn định và không cần phải chữa bệnh nữa. Vụ án được phục hồi điều tra, VKS truy tố Thành về tội giết người theo khoản 1 Điều 93 BLHS.