Ngày 21-5, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Thắng, 25 tuổi, về hai tội danh giết người và cố ý gây thương tích. Nạn nhân thiệt mạng trong vụ án là Tống Hoài Bảo.

Giúp đàn em rồi chém chết người, hầu tòa về hai tội - ảnh 1
Bị cáo Thắng tại tòa ngày 21-5. Ảnh: MV

Theo cáo trạng, ngày 20-3-2019, một người tên Trần Văn Định và vợ xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau và vợ Định bỏ đi. Định đến một quán ăn để tìm vợ thì Nguyễn Ngọc Ánh, nhân viên quán, nghi ngờ Định trộm cắp nên đã giữ lại. Sau đó quản lý quán giải quyết cho về.

Ngày 23-3-2019, Định cùng với một nhóm bạn ngồi nhậu, trong số đó có Tống Hoài Bảo. Định kể về việc bị nhân viên của quán nghi ngờ trộm cắp tài sản. Nghe vậy, Bảo liền rủ Định đến quán để giải quyết mâu thuẫn.

Bảo lấy một con dao đưa cho Định bỏ vào áo khoác.

Đến quán, Định khoác vai Ánh và nói “đi ra ngoài nói chuyện”. Ánh vùng bỏ chạy thì Định lấy dao ra đe dọa. Ngay lúc đó, một nhân viên khác lấy cây đánh vào tay Định nên Ánh chạy thoát.

Do lo sợ bị đánh nên một nhân viên khác đã gọi điện nhờ Thắng đưa Ánh về. Lúc này, Thắng đang ăn uống cùng với một nhóm ba người tại huyện Long Thành, nghe điện thoại, cả bốn mang dao kéo đến quán.

Xô xát xảy ra sau đó, Thắng dùng con dao tự chế chém một nhát vào cổ khiến Bảo gục ngay tại chỗ.

Kết luận giám định pháp y xác định nguyên nhân tử vong của Bảo là do suy hô hấp tuần hoàn cấp, rách động mạch cảnh, thủng khí quản...

Sau khi gây án và đưa nạn nhân đi cấp cứu. Thắng đến bệnh viện khâu vết thương do lúc giáp mặt bị Bảo và Định đánh. Ngày 2-4-2019, Thắng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai bắt tạm giam.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa để làm rõ các nghi vấn về vụ án, bổ sung chứng cứ. Đồng thời, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra làm rõ việc Định không bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích và Định có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng... để tránh bỏ lọt người, lọt tội. 

Tại phiên tòa, khi vị chủ tọa hỏi Thắng về việc VKS truy tố về hai tội danh giết người và cố ý gây thương tích có oan sai hay không, Thắng khẳng định với tòa là không sai.

Khi vị KSV hỏi về tang vật của vụ án là con dao "Sau khi gây án, bị cáo đã để lại ở đâu?" - "Bị cáo bỏ lại hiện trường"- Thắng trả lời. Tuy nhiên, vị KSV cho Thắng biết khi khám nghiệm hiện trường thì không thấy tang vật của vụ án.