Hai sếp tham ô “dùng tiền thế mạng” không thoát án tử - ảnh 1
Bị cáo Hảo (ngoài) và Hai tại phiên xử 

Ngày 18-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, y án tử hình Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính 2, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Công ty ALC2)) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh (Công ty Quang Vinh)) về tội tham ô tài sản. 

Trước đó, hai bị cáo này kháng cáo xin xem xét lại án sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên. Theo bị cáo Hảo, tài sản của vụ án rất lớn nhưng do chưa thi hành án được, ông muốn "sống" để cùng khắc phục hậu quả vụ án này. Ông thừa nhận sai như án sơ thẩm tuyên nhưng mong có cơ hội sống để khắc phục thiệt hại. Cùng với kháng cáo của chồng, vợ bị cáo Hai có đơn xin khắc phục hậu quả của chồng gây ra và mong HĐXX cho ông thoát án tử...

Tháng 11-2015, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Hảo, Hai án tử hình về tội tham ô tài sản, 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt là tử hình với hai bị cáo

Hồ sơ Hảo bàn với Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của Công ty ALC 2.

Vào ngày 2-3-2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài, Phó Tổng Giám đốc Công ty ALC 2 đại diện ALC 2 ký hợp đồng cho thuê tài chính; đồng thời Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán với Hai.

Hảo đã duyệt chi năm lần chuyển tiền cho Công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỉ đồng. Qua đó, Hảo chiếm đoạt số tiền 75 tỉ đồng còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỉ đồng.

Hảo còn trực tiếp chiếm đoạt số tiền 4,9 tỉ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với Công ty Anh Phương.