Hám lợi, chị 'dẫn' cả hai em trai vào tù
(PLO)- Vì hám lợi, Trần Thị Thanh Ly hết lần này đến lần khác làm giả các loại thực phẩm chức năng và lôi kéo cả hai người em trai vào đường dây.

Ngày 21-11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần Thị Thanh Ly (36 tuổi) tám năm tù; Trần Thanh Luận (34 tuổi) ba năm sáu tháng tù và Trần Thanh Long (26 tuổi) hai năm tù cùng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Cả ba bị cáo trong vụ án này là chị em ruột một nhà, cùng ngụ tại huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Theo hồ sơ, lúc 10 giờ 30 ngày 14-1-2015, Công an quận 7 phát hiện Nguyễn Tri Lĩnh Nam đang điều khiển xe máy chở hai thùng hàng thực phẩm chức năng, không có hóa đơn, chứng từ.

Mở rộng điều tra, công an kết luận Ly là chủ mưu cầm đầu. Ly đã cho thu mua các thực phẩm chức năng nổi tiếng, rồi chỉ đóng gói, mang bán cho khách kiếm lời.

Luận và Long đã giúp sức cho chị gái mình là Ly điều hành, quản lý đường dây sản xuất, mua bán hàng giả này.

Tổng số hàng hóa giả bị công an thu giữ có trị giá gần 10 tỉ đồng.

Ba chị em bị cáo Ly, Long, Luận lúc toà nghị án
Ba chị em bị cáo Ly, Long, Luận lúc tòa nghị án.

Trước đó, ngày 22-8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Ly tám năm tù và Dương Minh Tiến (39 tuổi, ngụ quận 8) năm năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Từ đầu tháng 4-2015, Ly thuê một phòng trọ trên đường Phạm Hùng (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) để sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Ly thuê Tiến giúp việc với tiền công 6-10 triệu đồng/tháng.

Nguyên liệu dùng sản xuất thực phẩm chức năng giả được Ly mua từ một đối tượng tên Phong (không rõ lai lịch), chuyển từ phía Bắc vào TP.HCM bằng tàu hỏa. Sau đó Ly cho đưa về nhà trọ trên đường Phạm Hùng và nhà của Tiến ở quận 8 cất giấu.

Số thực phẩm chức năng được giao là loại bán thành phẩm và Ly hướng dẫn Tiến đóng hạn sử dụng vào chai, dán nhãn, cho chai vào hộp kèm theo tờ giấy hướng dẫn sử dụng, dán tem chống hàng giả trên vỏ hộp để cho ra thành phẩm. Khi có khách hàng đặt mua, Tiến đi giao hàng và thu tiền.

Ngày 7-9-2015, trên đường đi giao hàng, Tiến bị công an bắt quả tang. Ly và Tiến bị khởi tố, Tiến bị bắt tạm giam, riêng Ly do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại.

Tuy nhiên, khi vụ án đang trong quá trình điều tra, Ly lại mở và điều hành đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả mới….

HOÀNG YẾN