Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 28-8 tới đây, cơ quan xét xử này sẽ tiến hành phiên tòa sơ thẩm đối với vụ án tham nhũng xảy ra tại PVTEX.

Cụ thể, HĐXX của phiên tòa sơ thẩm này gồm năm thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa. Tiến hành tố tụng tại phiên xử cũng có hai kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội. Ngoài ra, do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ án nên TAND TP Hà Nội cũng đã bố trí các thẩm phán, hội thẩm nhân dân và thư ký ghi biên bản phiên tòa dự khuyết.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử là Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963) – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX; Đỗ Văn Hồng (SN 1967) – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC; Đào Ngọ Hoàng (SN 1978) – cựu Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX và Vũ Phương Nam (SN 1979) – cựu kế toán trưởng PVTEX.

Hàng loạt cựu lãnh đạo PVTEX sắp hầu tòa  - ảnh 1
Ông Trần Trung Chí Hiếu (phải) - Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX 

Cả bốn bị cáo nêu trên cùng bị VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước tòa án về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 3, Điều 165 – BLHS năm 1999. Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4 Điều 254 BLHS năm 2015.

Tính đến thời điểm này có tổng số tám luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Trong đó bị cáo Trần Trung Chí Hiếu có hai luật sư bào chữa, bị cáo Đào Ngọ Hoàng có ba luật sư bào chữa, bị cáo Đỗ Văn Hồng hai luật sư bào chữa và bị cáo Vũ Phương Nam có một luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND Tối cao, trong quá trình triển khai thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên tổng giám đốc PVTEX, hiện bỏ trốn) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm.

Cựu chủ tịch HĐQT PVTEX cùng đồng phạm cũng tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP Hải Phòng. 

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam và Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định tại khoản 6 Điều 17 - Nghị định 48/NĐ-CP của Chính phủ về Hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỉ đồng.

Cơ quan truy tố xác định hành vi của các bị cáo còn để lại hệ lụy rất lớn, đó là toàn bộ dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012. Đến nay, dự án đã xuống cấp nghiêm trọng và UBND TP Hải Phòng đã phải ra quyết định thu hồi đất của dự án. Trên 92 tỉ đồng của Nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liền kề, gây lãng phí nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của đối tác để nhận tiền hối lộ, mỗi người 3 tỉ đồng.

Trong số bốn bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa tới đây, VKSND Tối cao xác định, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PVTEX:

Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng; quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án không đủ năng lực, kinh nghiệm; đồng ý thay đổi thiết kế đã được phê duyệt và để nhà thầu triển khai thi công khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liền kề; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về tạm ứng trong hợp đồng xây dựng, phê duyệt và chỉ đạo cán bộ dưới quyền làm thủ tục tạm ứng 20 tỉ đồng cho PVC KBC trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỉ đồng.

Cùng với đó, hành vi của bị cáo Trần Trung Chí Hiếu còn gây ra hệ lụy rất lớn là dự án bị dừng thi công, dở dang từ năm 2012. Đến nay dự án này xuống cấp nghiêm trọng và bị thu hồi đất, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, ảnh hưởng đến chính sách nhà ở cho công nhân và người lao động.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong bốn ngày.