Ngày 16-5-2018 tại chợ Thủ Đức, Bình gặp một người tên Tài (không rõ lai lịch) rủ Bình cùng đi sử dụng ma tuý và Bình đồng ý. Tài cầm lái chở Bình bằng xe gắn máy và đi lòng vòng khu vực phường Linh Đông.

Đến một con hẻm trên đường Kha Vạn Cân thì Bình đứng bên ngoài còn Tài đi vào trong hẻm. Lúc này, Tài phát hiện một đồng hồ nước được gắn trước nhà của một người dân nên dùng tay bẻ gãy phần ống nhựa rồi đi ra.

Sau đó, Bình đi bộ vào bên trong lấy đồng hồ nước cất vào balo rồi ra xe định tẩu thoát thì lại bị một người dân trong hẻm phát hiện, tri hô và cùng nhiều người dân vây bắt. Bình bị bắt giữ còn Tài chạy thoát cùng chiếc xe máy. Vật chứng phạm tội là chiếc đồng hồ nước được định giá là 130.000 đồng.

Tại Cơ quan CSĐT Công an Quận Thủ Đức, Bình đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định được Bình có thân nhân xấu. Theo hồ sơ, năm 2016 Bình từng bị Công an quận Bình Thạnh xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản với mức tiền 1,6 triệu  đồng và chưa đóng phạt.

Tháng 6-2016 Bình bị UBND quận Phú Nhuận áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường đối với người nghiện ma tuý. Đến tháng 12-2018, Bình bị TAND quận Phú Nhuận áp dụng ra quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc trong thời hạn 18 tháng.

Ngoài ra năm 2006, Bình còn có một tiền án về tội cướp giật tài sản bị TAND quận Phú Nhuận xử phạt ba năm tù.