Hòa giải vụ người Hàn Quốc đề nghị thi hành án
(PLO)- TAND TP Hà Nội đã hai lần triệu tập các bên theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Theo thông báo của TAND TP Hà Nội, ngày mai (5-12), tòa này sẽ tiến hành phiên hòa giải giữa ông Chang Byung Gil, đại diện Công ty DK ENC Hàn Quốc và phía Công ty DK ENC Việt Nam.

TAND TP Hà Nội sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ việc yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án nước ngoài tại Việt Nam mà tòa đã thụ lý ngày 6-11, tòa nhận định đây là vụ việc cần phải hòa giải.

Nội dung của phiên họp hòa giải sẽ bao gồm kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải các yêu cầu khởi kiện của bên được thi hành.

TAND TP Hà Nội nêu rõ: “Nếu người được thông báo không có mặt đúng thời gian, địa điểm ghi trong thông báo để tham gia phiên họp và hòa giải, tòa án sẽ tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự”.

Hòa giải vụ người Hàn Quốc đề nghị thi hành án
Ông Chang Byung Gil.

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 25-11, ông Chang Byung Gil đã đến Văn phòng đại diện của báo Pháp Luật TP.HCM tại Hà Nội để trình bày về việc ông đã gửi đơn đề nghị TAND TP Hà Nội công nhận và cho thi hành bản án của Tòa án Tối cao Hàn Quốc tại Việt Nam.

Theo ông Chang Byung Gil và hồ sơ vụ án, Tòa án Tối cao Hàn Quốc trong phán quyết ngày 23-8 đã bác kháng cáo của ông Jang Chin Huyk, đại diện Công ty DK ENC Việt Nam. Với kết quả này, ông Chang Byung Gil, người được Công ty DK ENC Hàn Quốc đã đề nghị TAND TP Hà Nội công nhận và cho thi hành bản án nói trên tại Việt Nam.

Ba nội dung ông Chang Byung Gil đề nghị là: Tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng 92,42% số vốn giữa DK ENC Hàn Quốc và ông Jang Chin Hyuk là vô hiệu; ông Jang Chin Hyuk phải cam kết trả 92,42% số vốn và thông báo việc hoàn trả này cho DK ENC Việt Nam; ông Jang Chin Hyuk phải thay đổi tên người góp vốn vào DK ENC Việt Nam sang cho DK ENC Hàn Quốc, thực hiện thủ tục chuyển đổi DK ENC Việt Nam thành công ty TNHH một thành viên như trước đây.

Từ ngày 6-11 đến nay, TAND TP Hà Nội đã hai lần triệu tập các bên liên quan theo luật định. Trong hai lần triệu tập, các bên liên quan đều giữ quan điểm của mình.

Sau khi Pháp Luật TP.HCM đăng tải vụ việc này, ngày 28-11, qua email, ông Nguyễn Văn Nam tự giới thiệu là trợ lý của ông Jang Chin Hyuk đã gửi một thư kiến nghị với chữ ký và tên của ông Jang Chin Hyuk. Nội dung thư kiến nghị là bác bỏ những gì ông Chang Byung Gil đã trình bày và cho rằng: “Tòa án Hàn Quốc thiếu hiểu biết pháp luật Việt Nam khi giải quyết tranh chấp giữa tôi và DK Hàn Quốc”.

Tuy vậy, thư kiến nghị ký tên ông Jang Chin Hyuk cũng cho rằng: “Việc công nhận và cho thi hành bản án của tòa án nước ngoài phải phù hợp với pháp luật Việt Nam và phải được xem xét bởi các yếu tố điều kiện khác phù hợp tại Việt Nam”.

Ngày 29-11, PV đã liên hệ được với ông Nguyễn Văn Nam, đại diện theo ủy quyền của ông Jang Chin Hyuk. Ông Nam nói sẽ hỏi ý kiến ông Jang Chin Hyuk về một cuộc gặp để báo Pháp Luật TP.HCM nghe ông Jang Chin Hyuk trình bày, cung cấp chứng cứ phản bác lại những quan điểm của phía DK ENC Hàn Quốc.

CHÂN LUẬN