'Hoa hậu quý bà' lừa đảo triệu đô bị đề nghị đến 20 năm tù
(PLO)- Ngày 25-7, TAND TP.HCM tiếp tục xử sơ thẩm vụ Trương Thị Tuyết Nga (hoa hậu quý bà) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Trong phần tranh luận, công tố khẳng định có đủ cơ sở kết tội bị cáo Nga và đề nghị HĐXX phạt "hoa hậu quý bà" 18-20 tù về tội lừa đảo.

Còn bà Nga suốt phiên xử đều kêu oan. Bị cáo Nga khai không chấp nhận nội dung cáo trạng truy tố, cho rằng có giao dịch tiền bạc nhưng không có việc lừa đảo.    

Bà Nga kêu oan tại phiên xử
Bà Nga kêu oan tại phiên xử.


Theo hồ sơ, từ cuối năm 2007 đầu năm 2008, bà Nga dùng nhiều thủ đoạn làm thiết kế dự án đầu tư xây dựng, lừa dối bán dự án không có thật thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dự án để chiếm đoạt của hai người bị hại với tổng số tiền gần 55 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 10-2007, bà Nga thuê người vẽ thiết kế dự án khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng Blue Sky Tower tại khu đất có diện tích 35.000 m2 (ở phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) để xin cấp phép. Dù biết đất này thuộc khu vực quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm, không giải quyết cho sang nhượng nhưng bà Nga vẫn mang bản thiết kế đi giới thiệu, bán dự án.

Bà Nga chào bán dự án cho khách với giá 54 triệu USD. Tin tưởng, người khách này đã ký hợp đồng và giao bà Nga 110.000 USD. Sau đó thêm nhiều lần giao tiền với tổng số là 3,1 triệu USD. Nhận được tiền, bà Nga không thực hiện cam kết mà dùng mua máy móc cho BV Vũ Anh (TP.HCM), tiêu xài cá nhân, trả nợ...
 
Cạnh đó, bà Nga còn ký hợp đồng chuyển nhượng một phần diện tích đất trên cho người khác với số tiền gần 1,5 tỉ đồng. Tiếp đó, bà nói dối mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là "để sao y" nhưng thực chất là làm thủ tục tặng cho con trai tải sản trên. Sau đó tài sản này được mang đi vay tiền ngân hàng.

Ngoài ra, còn có nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo bà Nga lừa đảo chiếm đoạt với tổng số tiền gần 900 tỉ đồng. Vụ việc thuộc thẩm quyền của Công an TP.HCM nên cơ quan điều tra VKS Tối cao đã chuyển giao.

Quá trình điều tra vụ án này, bà Nga có hành vi đưa hối lộ cho một số cán bộ công an nhằm “chạy” không bị xử lý hình sự. Vụ này được tách thành vụ án khác để tiếp tục điều tra và xử lý.

Về vụ án này, sau khi VKS chuyển hồ sơ sang, tòa đã từng trả hồ sơ điều tra bổ sung 10 vấn đề làm rõ hành vi lừa đảo của bà Nga chiếm đoạt 3,1 triệu USD của nạn nhân.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...

HOÀNG YẾN