Sáng nay (2-10), Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Duy Hữu đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và những người tham gia tố tụng thông báo hoãn phiên tòa xét xử tại trại giam đối với bị cáo Trương Thị Hoa, nguyên phó chánh án TAND huyện Ea Kar, bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Công văn nêu rõ: TAND tỉnh Đăk Lắk đã thụ lý vụ án hình sự sơ thẩm số 34/2017/HSST ngày 21-6 đối với Trương Thị Hoa bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ theo Điều 279 BLHS.

Ngày 29-9, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ hai đối với vụ án trên, do vắng mặt người có quyền lợi,nghĩa vụ liên quan là ông Nông Văn Thụt, vì đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam Đắk Trung nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và làm thủ tục chuyển sang ngày 3-10, xét xử tại trại giam Đắk Trung.

Nhưng ngày 3-10 là ngày giao ban trực tuyến của ngành tòa án, các thẩm phán phải tham gia giao ban. Do vậy, TAND tỉnh Đắk Lắk báo hoãn phiên tòa xét xử ngày 3-10 để các cơ quan và đương sự biết. Thời gian và địa điểm mở phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Hoãn đưa phó chánh án nhận hối lộ vào trại giam để xử - ảnh 1
Công văn thông báo hoãn xử của TAND tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM cũng đã có bài viết phản ánh về việc đưa vụ án này vào trại giam để xét xử sẽ không đảm bảo tính công khai khách quan.

Ngoài ra, liên quan vụ án còn có một tình tiết mà người dân quan tâm đó là có hay không dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội trong vụ án này. Bởi theo kết luận điều tra thể hiện chánh án TAND huyện Ea Kar có biết việc bị cáo - thẩm phán Trương Thị Hoa thời điểm đó đã nhận tiền của ông Thụt nhưng không tố giác tội phạm về nhận hối lộ.

Hoãn đưa phó chánh án nhận hối lộ vào trại giam để xử - ảnh 2
Bị cáo Trương Thị Hoa.

Hoãn đưa phó chánh án nhận hối lộ vào trại giam để xử - ảnh 3
Ông Nông Văn Thụt và vợ tại phiên tòa xét xử ngày 2-3.

Việc phát hiện, tố cáo để có thể xử lý hình sự vụ án tham nhũng này là công tố giác tội phạm của ông Nông Văn Thụt nhưng cũng chưa được xem xét thỏa đáng. Đến nay vẫn chưa thấy công khai việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu nơi xảy ra tiêu cực tham nhũng…