Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Đức Bình
(PLO)- Sáng nay (25-1), TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Đức Bình và đồng phạm...

Bị cáo Hoàng Đức Bình và đồng phạm bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ và tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân.

Tuy nhiên, ngay trong phần thủ tục những luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt lần thứ nhất. Các bị cáo không đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa.

Do vậy, HĐXX sơ thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 6-2-2018.

Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Đức Bình
Trụ sở và hội trường xét xử TAND tỉnh Nghệ An.

Theo hồ sơ, tháng 5-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt tạm giam Bình về hai tội danh chống người thi hành công vụ và tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân.

Ngày 28-11-2017, Nguyễn Nam Phong (38 tuổi, trú xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị khởi tố bị can và bị bắt tạm giam về tội chống người thi hành công vụ.

Thông cáo báo chí của Công an tỉnh Nghệ An, quá trình vi phạm của Bình tại TP.HCM được nêu: "Trong thời gian sinh sống, làm việc tại TP.HCM, Bình đã tham gia một số tổ chức, hội, nhóm chống đối như “NoU Sài Gòn”, “Phong trào Lao động Việt”.

Ngày 25-12-2015, Bình tiến hành rải tờ rơi tại TP.HCM và bị Công an TP.HCM bắt tạm giữ 24 tiếng để điều tra hành vi rải tờ rơi lôi kéo người tham gia “Nghiệp đoàn độc lập”; bị phạt vi phạm hành chính 24 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm (Điều 27 Nghị định 159/NĐ-2013 ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản) nhưng Bình không nộp phạt mà trốn về Nghệ An".

Khởi tố kẻ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân
Khởi tố kẻ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân
(PLO)- Ngày 26-7, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam bốn tháng đối với Lê Đình Lượng (52 tuổi, trú xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

SÔNG LAM