Hoãn phiên tòa xử vụ nhạc sĩ kiện Đàm Vĩnh Hưng
(PLO)- Đại diện của bị đơn - ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vắng mặt nên phiên tòa tạm hoãn, dự kiến mở lại ngày 27-12.

Chiều 29-11, TAND quận 10 (TP.HCM) xử vụ tranh chấp quyền tác giả giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Trường Nhân (SN 1984, nhạc sĩ), bị đơn là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Tuy nhiên, tòa cho biết do đại diện của bị đơn - ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vắng mặt nên phiên tòa tạm hoãn, dự kiến mở lại ngày 27-12.

Được biết vụ kiện được tòa thụ lý từ ngày 9-5-2013. Trong quá trình giải quyết, tòa đã tiến hành hòa giải 5-6 lần nhưng không thành. Trong các lần hòa giải, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đều không có mặt mà ủy quyền cho luật sư.

Hoãn phiên tòa xử vụ nhạc sĩ kiện Đàm Vĩnh Hưng - ảnh 1
Nhạc sĩ Trường Nhân. Ảnh: HUẾ XUÂN

Theo đơn khởi kiện, ông Nhân trình bày là tác giả đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm Vị ngọt. Trong đó, bài hát Chút tình là một trong tám bài hát trong tuyển tập Vị ngọt đã được Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả ngày 30-6-2006, đang có hiệu lực pháp luật.
Theo ông, tác phẩm là tài sản trí tuệ, tác giả tuy trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng đã đầu tư tiền bạc, công sức, trí tuệ của mình để có được tác phẩm đi vào lòng công chúng hôm nay.
Trong khi đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã và đang sử dụng bài hát Chút tình trong tác phẩm Vị ngọt trên để công bố, biểu diễn, phân phối tác phẩm trên thị trường mà không được sự đồng ý hay cho phép của chủ sở hữu, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.

"Tác giả đã nhiều lần liên hệ, nhắc nhở nhưng ông Hưng vẫn không chấm dứt việc xâm phạm, không thể hiện thiện chí khắc phục, buộc tác giả phải nộp đơn gửi tòa án" - ông Nhân nêu.

Còn theo hồ sơ, luật sư của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng CD Góc khuất do Công ty Tiếng hát Việt sản xuất và công ty này đã mua độc quyền ca khúc từ nhạc sĩ Trương Tuấn Huy.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chỉ được mời thu và ca sĩ cũng chưa biểu diễn bài hát ở bất cứ sân khấu nào. Việc kinh doanh, thu lợi nhuận hay không do Công ty Tiếng hát Việt làm, hoàn toàn không liên quan đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Vì vậy đối tượng tranh chấp với ông Nhân là Công ty Tiếng hát Việt, không phải ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
Đồng thời đại diện của Đàm Vĩnh Hưng tại các buổi làm việc tại tòa khẳng định Công ty Tiếng hát Việt hoàn toàn không biết nhạc sĩ Trường Nhân là tác giả thật sự của ca khúc. Sau khi nhận được phản hồi của ông Nhân, Công ty Tiếng hát Việt đã đăng báo, cải chính tên tác giả.
Khi khởi kiện, ông Nhân có hai yêu cầu với bị đơn là phải đăng cải chính công khai trên bốn tờ báo với nội dung ca sĩ xin lỗi tác giả về việc sử dụng bài hát biểu diễn, kinh doanh thu âm phân phối có lợi nhuận mà không được sự cho phép của chủ sở hữu.
Đồng thời ông Nhân yêu cầu bồi thường 300 triệu đồng là khoản chi phí liên quan đến việc ông Hưng khai thác tác phẩm nhằm kinh doanh có thu lợi nhuận mà không trả phí bản quyền và các chi phí liên quan đến việc khai thác tác phẩm theo quy định pháp luật.
Tuy nhiên, hiện nay ông Nhân đã thay đổi yêu cầu về số tiền bồi thường là còn 150 triệu đồng.

CÙ HIỀN