Hoãn xử nữ thượng úy Bộ Công an gài bẫy ma túy
(PLO)- Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Vững đã có đơn xin hoãn phiên tòa.

Ngày 27-12, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Vân (ngụ Hà Nội) và Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu Bộ Công an) về hai tội tàng trữ trái phép chất ma túy và vu khống.  

Mở đầu phiên xét xử, chủ tọa phiên tòa thông báo các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Vững đã có đơn xin hoãn phiên tòa. Cụ thể luật sư Nguyễn Văn Quynh đang phải tham gia hỏi cung một vụ án hình sự tại TP.HCM và luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều bị cúm không thể đến tòa.

Tiếp đó, chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Vững về đề nghị hoãn phiên tòa của luật sư. Bị cáo Vững đề nghị tạm dừng phiên tòa để đảm bảo sự có mặt của luật sư.

Hoãn xử nữ thượng úy Bộ Công an gài bẫy ma túy - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Vững (trái) và Nguyễn Thị Vân tại tòa. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Sau khi đại diện VKS nêu ý kiến, HĐXX tuyên bố sẽ vào thảo luận và có quyết định cụ thể.

Đến 9 giờ 50, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Lập công bố quyết định hoãn phiên tòa với lý do người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Vững có đơn xin vắng mặt và bị cáo Vững không đồng ý xét xử khi không có mặt của luật sư.

Hoãn xử nữ thượng úy Bộ Công an gài bẫy ma túy - ảnh 2
Chủ tọa phiên tòa công bố hoãn phiên tòa. ẢNH: HÀ PHƯỢNG

Vụ án sẽ được xét xử vào 8 giờ sáng 8-1-2020.

Trước đó, vào tháng 4-2019 vừa qua, TAND quận Nam Từ Liêm mở phiên sơ thẩm vụ án nói trên. Tại tòa, Vân khai thuê bà Vững 1 tỉ đồng để “đạo diễn” việc gài bẫy ông Thiện. Nữ bị cáo nhiều lần khẳng định bà Vững là người chỉ đạo, tìm mua ma túy, nắm lịch trình di chuyển của ông Thiện để thực hiện kế hoạch.

Đáng chú ý, ông Thiện cho hay đã nộp rất nhiều chứng cứ cho cơ quan điều tra cho thấy Vân thuê bà Vững 1 tỉ đồng để gài bẫy, trong đó có đoạn ghi âm dài 3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra lại chỉ trích nội dung đến phút thứ 59, điều này là thiếu khách quan, bỏ lọt chứng cứ vụ án…

Trước tòa, ông Thiện đọc một đoạn trong ghi âm trên, được cho là cuộc nói chuyện giữa Vân và bà Vững xoay quanh việc gài bẫy ông.

Thế nhưng đối chất lại với hai lời khai trên, bà Vững phủ nhận việc được Vân thuê gài bẫy ông Thiện, đồng thời cho biết mình không hề nói chuyện nào với Vân về chuyện này.

Sau ít phút hội ý, tòa quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết quan trọng. Trong đó, tòa cho rằng cần phải xác định nguyên nhân, mục đích, động cơ phạm tội của bị cáo.

Việc CQĐT tách tài liệu để điều tra về hành vi của bà Nguyễn Thị Vững và nam thanh niên đưa ma túy là không đúng quy định, ảnh hưởng tới sự thật khách quan.

Tòa cũng cho rằng cần xác định các đoạn ghi âm có bị cắt ghép hay không, nội dung toàn bộ của đoạn ghi âm dài hơn 3 tiếng là gì…

Sau đó, Công an TP Hà Nội đã rút hồ sơ từ Công an quận Nam Từ Liêm để thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Nguyễn Thị Vân từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt tạm giam.

Quá trình điều tra, dù Nguyễn Thị Vững không thừa nhận hành vi nhưng cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh bị can đã giúp sức cho Vân thực hiện hành vi phạm tội.

Vững từng công tác trong lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, rất am hiểu pháp luật, biết rõ tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội nhưng vẫn vì động cơ vụ lợi, vì lợi ích cá nhân.

Việc Vững báo tin cho lực lượng công an để kiểm tra chiếc xe của ông Thiện là để thực hiện thỏa thuận giữa Vững với Vân.

HÀ PHƯỢNG