Hoãn xử tài xế đặt bom tại Cục Thuế Bình Dương vì COVID-19

LÊ ÁNH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 20/3/2020 - 15:31

(PLO)- Tài xế đặt trái nổ tại Cục Thuế tỉnh Bình Dương, theo chỉ đạo của tổ chức khủng bố tại nước ngoài.

Ngày 20-3, TAND tỉnh Bình Dương cho biết phiên tòa xét xử bị cáo Trương Dương (40 tuổi, ngụ TP Dĩ An, Bình Dương), là người đã đặt bom khủng bố tại Cục Thuế tỉnh (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một), sẽ được hoãn vì dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ được mở vào ngày 27-3 nhưng sẽ được dời sang ngày 3-4. Vụ nổ tại Cục Thuế tỉnh Bình Dương từng gây xôn xao dư luận khiến người dân hoang mang.

Hoãn xử tài xế đặt bom tại Cục Thuế Bình Dương vì COVID-19 - ảnh 1
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ nổ. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo cáo trạng, trong lúc túng quẫn không có tiền, Dương đã tìm cách liên lạc với Lisa Phạm (thành viên tổ chức phản động chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, đang định cư tại Mỹ) để xin viện trợ và được người này đồng ý.

Tuy nhiên, Lisa Phạm cũng buộc Dương phải gia nhập tổ chức và làm theo chỉ đạo của mình.

Giữa tháng 9-2019, Lisa Phạm chỉ đạo cho Dương khảo sát trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương để thực hiện việc khủng bố. Thời điểm này, Dương đang làm tài xế cho một công ty tại TP Dĩ An (Bình Dương).

Khi được Dương báo cáo lại là trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương ra vào dễ dàng, không ai kiểm tra nên Lisa Phạm đã cử một người mang bốn trái nổ (1,2 kg thuốc nổ) đến giao cho Dương tại một cửa hàng tạp hóa trên đường Võ Thành Long (TP Thủ Dầu Một).

Hoãn xử tài xế đặt bom tại Cục Thuế Bình Dương vì COVID-19 - ảnh 2

Hoãn xử tài xế đặt bom tại Cục Thuế Bình Dương vì COVID-19 - ảnh 3
Bức tường tại nhà vệ sinh Cục Thuế bị sập hoàn toàn. Ảnh: LÊ ÁNH

Khoảng 8 giờ 40 ngày 30-9-2019, Dương đi ô tô vào Cục Thuế tỉnh rồi lấy bốn trái nổ giấu trong xe mang lên tầng một của tòa nhà bỏ vào thùng rác tại nhà vệ sinh nam.

Sau đó, Dương xuống sân lấy ô tô dời đi và thông báo với Lisa Phạm là đã hoàn thành nhiệm vụ.

Đến 9 giờ, trái nổ phát nổ khiến các bức tường của nhà vệ sinh nam, nữ tại cục thuế tỉnh bị sập hoàn toàn, nhiều cửa kính của tòa nhà bị bể nát và làm hư hỏng một số tài sản khác. Rất may không có thiệt hại về người.

Qua quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ Trương Dương.

Qua điều tra được biết người gửi trái nổ cho Dương là Hà Xuân Nghiêm (57 tuổi, ngụ Tây Ninh). Người này đã trốn khỏi nơi cư trú, chưa rõ tung tích. Hiện tại, cơ quan an ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can và truy nã, khi nào bắt được Nghiêm sẽ xử lý sau.

Tại cửa hàng tạp hóa nơi Nghiêm gửi trái nổ cho Dương đến nhận, CQĐT xác định chủ cửa hàng không biết bên trong gói hàng có trái nổ. Do vậy chưa đủ cơ sở để xác định chủ cửa hàng là đồng phạm.

LÊ ÁNH

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.