Sau khi TAND TP.HCM xử sơ thẩm, các bên liên quan gồm Ngân hàng TMCP Phương Nam (ngân hàng của ông Trầm Bê, nay là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank), Agribank đều có đơn kháng cáo.

Tại tòa ngày 27-8, Cường khẳng định có kháng cáo đề nghị xem xét phần tài sản của mình trong 23 sổ đỏ này nhưng chưa thấy hồ sơ. Đồng thời, hiện tòa không cấp giấy cho luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan nhưng một bên ngân hàng nói có luật sư và đã đăng ký với tòa.

Đại diện VKS cho rằng đây là vụ án phức tạp, liên quan tới vụ án Lê Thành Công sắp xét xử. Theo đó, vụ án Lê Thành Công xử trước mới đảm bảo được quyền lợi của các bên. Từ nhiều lý do trên, HĐXX quyết định hoãn phiên xử và sẽ thông báo cụ thể ngày mở phiên xử lại.

Trước đó, ngày 26-8, VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can liên quan đến bốn cựu lãnh đạo Ngân hàng Phương Nam để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Đó là ông Ngô Văn Huổi (cựu phó giám đốc kiêm ủy viên Hội đồng tín dụng Sở Giao dịch và cựu giám đốc Trung tâm xét duyệt tín dụng kiêm ủy viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng Phương Nam), Phan Thị Hồng Vân (cựu cán bộ pháp chế kiêm ủy viên Hội đồng tín dụng), Trịnh Bích Nga (cựu trưởng phòng kinh doanh kiêm ủy viên Hội đồng tín dụng Sở Giao dịch), Nguyễn Văn Công (cựu phó giám đốc kiêm ủy viên Hội đồng tín dụng Sở Giao dịch).

Theo kết quả điều tra ban đầu, các bị can trên đã ký các giấy tờ cho Công ty CP Xây dựng thương mại Bình Phát của Cường vay 130 tỉ đồng và 5.000 lượng vàng SJC với tài sản thế chấp là 23 sổ đỏ. Nhưng 23 sổ đỏ này không đủ điều kiện thế chấp, hồ sơ cho vay của Công ty Bình Phát không đủ điều kiện vay vốn, trái quy định pháp luật gây thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam 331,5 tỉ đồng.

Trước đó, xử sơ và phúc thẩm, Cường bị tuyên phạt tù chung thân về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự, TAND TP.HCM và TAND Cấp cao tại TP.HCM buộc Cường bồi thường cho Agribank Chi nhánh 6 hơn 1.127 tỉ đồng bao gồm cả nợ gốc và lãi.

Đồng thời, tòa tuyên hủy lệnh kê biên 23 sổ đỏ mà Cường rút từ Agribank Chi nhánh 6 để giao cho Ngân hàng Phương Nam quản lý. Theo HĐXX, Ngân hàng Phương Nam là đơn vị quản lý hợp pháp đối với những tài sản này, phía Agribank chỉ nắm giữ bản sao. Việc để cho Cường mang những giấy tờ này sang Phương Nam thế chấp vay tiền tiếp là lỗi của Agribank.

Sau đó, chánh án TAND Tối cao đã kháng nghị và có quyết định giám đốc thẩm hủy án phần dân sự liên quan đến 23 sổ đỏ để xét xử lại. Quyết định giám đốc thẩm cho rằng 23 sổ đỏ là vật chứng của vụ án, cần phải được kê biên để đảm bảo thi hành án.