Ngày 6-10, TAND tỉnh Tây Ninh lần hai mở phiên phúc thẩm vụ bị cáo Phạm Kỳ Anh (sinh năm 1998, ngụ huyện Tân Châu) vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, HĐXX lần nữa phải hoãn phiên xử và dự kiến ngày 21-10 sẽ mở lại. 
Lý do là tiếp tục vắng mặt anh Lê Văn Long (sinh năm 2000) có liên quan đến kháng cáo của cha bị hại. Trước đó, tại phiên sơ thẩm, cha bị hại yêu cầu Long chứ không phải bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường vì cho rằng Long mới là người gây tai nại chứ không phải là Kỳ Anh.
Theo các luật sư, việc vắng mặt người này sẽ không thể làm sáng tỏ sự thật của vụ án đề nghị tòa phải áp giải đến phiên xử. 

Hoãn xử vụ cha bị hại kêu oan cho bị cáo - ảnh 1
Ảnh hiện trường vụ án trong hồ sơ. Ảnh: HY

Hồ sơ thể hiện chiều 18-11-2018, tại xã Tân Hiệp, huyện Tân Châu, Kỳ Anh chạy xe máy chở Long đi không đúng phần đường, đụng vào xe máy của anh TPM chạy heo hướng ngược lại. Tai nạn xảy ra, anh M. tử vong tại chỗ còn Kỳ Anh và Long được mọi người đưa đi cấp cứu.

Long có đơn từ chối giám định thương tật và chi phí điều trị nên các cơ quan tố tụng không truy cứu Kỳ Anh về hành vi này.
Quá trình điều tra, bị cáo Kỳ Anh có những biểu hiện bất thường nên được tiến hành giám định tâm thần. Viện pháp y Trung ương Biên hòa xác định trước khi gây án, Kỳ Anh đủ năng lực, nhận thức nhưng hiện nay thì bị hạn chế.
Cạnh đó, Kỳ Anh không thừa nhận hành vi phạm tội mà cho là chính anh Long là người điều khiển xe gây ra tại nạn.
Anh Long hai lần khai sau khi nhậu thì chở bị cáo Anh về công ty nhưng không nhớ đường nào. Sau vụ tai nạn, anh Long bất tỉnh nên không nhớ. Sau đó, anh Long khai sau tai nạn cho đến nay không nhớ gì.
Quá trình thụ lý giải quyết, TAND huyện Tân Châu nhận thấy xuất hiện nhiều tình mới, lời khai nhân chứng có nhiều mâu thuẫn nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, VKS cùng cấp từ chối yêu cầu của tòa và hoàn lại hồ sơ.
Tại phiên xử sơ thẩm, luật sư cho rằng Kỳ Anh không biết chạy xe tay ga. Quá trình điều tra, Long khai là người điều khiển xe và trong tin nhắn Facebook gửi bạn gái thừa nhận mình là người gây tai nạn…
Xử sơ thẩm, TAND huyện nhận định lời khai của nhân chứng phù hợp với hồ sơ đủ cơ sở xác định Kỳ Anh là người điều khiển xe máy gây ra tai nạn. Riêng việc xác định hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện thì đây là trường hợp anh Long và cả Kỳ Anh đã sử dụng chất kích thích (uống rượu) không làm chủ hành vi. Vì vậy không xác định được ý thức chủ quan của người giao xe nên hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành tội.
Từ đó, toà tuyên phạt Kỳ Anh ba năm tù và buộc bồi thường 202 triệu đồng cho gia đình bị hại, cấo dưỡng nuôi hai trẻ. Trong quyết định về phần dân sự toà cũng ghi nhận việc anh Long không yêu cầu trả lại 31 triệu đồng đã hỗ trợ cho bị hại.
Sau đó, bị cáo Anh cùng gia đình bị hại cùng kêu oan. Cha bị hại cho rằng hồ sơ vụ án có nhiều chứng cứ thể hiện anh Long là người chạy xe gây tai nạn. Sau khi vụ án xảy ra, gia đình anh Long nhiều lần đem tiền đến bồi thường và yêu cầu viết đơn bãi nại nhưng không được đồng ý…