(PL)- Ngày 24-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án “chậm trả nợ, bị xử 15 năm tù” đối với bị cáo là Nguyễn Tấn Khoa (49 tuổi, Châu Phú, An Giang).

Tại tòa, bị cáo kêu oan, cho rằng mình không phạm tội. Sau phần xét hỏi, đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa để làm rõ các chứng cứ.

Trước đó, tháng 5-2015, TAND tỉnh An Giang xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Khoa 15 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, từ năm 2010 đến 2013, ông Khoa cần tiền thu mua lúa nếp nên đã vay của ba bị hại tổng cộng hơn 10 tỉ đồng, lãi suất 2,5%-3%/tháng. Bán hết số nếp trong kho được hơn 4 tỉ đồng, ông không trả cho ba người bị hại mà lại đem trả nợ cho người khác và trả nợ ngân hàng, chuộc sổ đỏ về sang cho con trai đứng tên. Còn lại 1,25 tỉ đồng, ông Khoa gửi ngân hàng.

Ông Khoa khai đầu năm 2013, ông D. - một chủ nợ yêu cầu ông phải trả cả vốn lẫn lãi trong một lần. Vì quá đột xuất không kịp xoay xở nên ông phải lập hợp đồng mua bán giả để xin thêm thời gian giãn nợ.

Lúc bán số nếp cuối cùng, vì còn nhiều khoản nợ khác và cả nợ ngân hàng nên ông quyết định trả các khoản cấp bách trước. Còn 1,25 tỉ đồng ông mang đến trả cho ông D. nhưng ông này đòi trả đủ một lần mới nhận.

Cuối cùng, ông đã thế chấp một số tài sản của mình cho ông D. gồm một nhà kho 815 m2, một nhà kho 400 m2, 1.700 m2 đất thổ cư. Ông D. đồng ý nhận thế chấp để giãn thời gian trả nợ cho ông Khoa. Hai bên thống nhất lập biên nhận nhưng sau đó ông D. bất ngờ quay lại tố cáo ông Khoa đến cơ quan chức năng.

LỆ TRINH