Hoãn xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 13 công nhân chết
(PLO)-Sáng nay (16-11) TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa hình sự, xử sơ thẩm vụ án sập giàn giáo ở công trường Dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) làm 13 người chết và 29 người bị thương. Tuy nhiên HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử do vắng cả bị hại và luật sư.

Hoãn xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 13 công nhân chết - ảnh 1
 Hai bị cáo mang quốc tịch Hàn Quốc.

Bốn bị cáo hầu tòa trong vụ án này là Lee Jae Myeong (62 tuổi) và Kim Jong Wook (43 tuổi, cùng mang quốc tịch Hàn Quốc), Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Lúc xảy ra vụ sập giàn giáo, Tuấn và Đức cùng là công nhân hợp đồng vận hành hệ thống thủy lực của Công ty Nibelc. Lee Jae Myeong là đốc công (quản lý công nhân) của Công ty Samsung C&T. Còn Kim Jong Wook làm chỉ huy công trường của Công ty Samsung C&T làm việc tại giàn giáo Lane 1 và Lane 2, tại khu vực cầu cảng Sơn Dương, thuộc Dự án Formosa.

Cả bốn bị cáo trên cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về an toàn lao động theo khoản 3 Điều 227 Bộ luật Hình sự.

Có hai luật sư bào chữa cho các bị cáo. Do trong vụ án sập giàn giáo này có bị can Lee Jae Myeong và Kim Jong Wook mang quốc tịch Hàn Quốc nên TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mời hai phiên dịch đến phiên dịch tại phiên tòa.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, vào lúc 19 giờ 50 đêm 25-3, tại khu vực thi công giếng chìm cầu cảng Sơn Dương (cầu cảng số 7) nằm trong khu vực thi công dự án của Tập đoàn Fomosa, xảy ra vụ sập giàn giáo thương tâm làm 13 công nhân quê (Hà Tĩnh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An) tử vong và 29 công nhân bị thương.

Khi thi công công trình trên, Công ty CP Xây dựng và Cung ứng Lao động Quốc tế (NIBELC) cung cấp nguồn nhân lực có kỹ thuật (nhà thầu phụ) cho Công CP Samsung C&T (thuộc Tập đoàn Samsung - là đơn vị thi công).

Hệ thống giàn giáo là do Công CP Samsung C&T nhập khẩu (tạm nhập, tái xuất) từ nước ngoài về thi công cho chủ đầu tư dự án Formosa.

Qua quá trình điều tra cho thấy trước khi xảy ra vụ sập giàn giáo đau lòng trên, giàn giáo ở Lane 2 có sự cố, rung lắc nguy hiểm, ông Kim Jong Wook vẫn để công nhân tiếp tục làm việc. 

Đến khi giàn giáo ở Lane 2 có sự cố, rung lắc mạnh, phát ra tiếng động lớn, công nhân sợ hãi bỏ chạy xuống khỏi giàn giáo thì ông Lee Jae Myeong lên kiểm tra. Sau khi kiểm tra ông ông Lee Jae Myeong ép buộc các công nhân tiếp tục leo lên giàn giáo làm việc. Giàn giáo sập dẫn đến 13 công nhân chết và 29 công nhân bị thương.

Hoãn xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 13 công nhân chết - ảnh 2
Rất đông người có nghĩa vụ liên quan và người dân, thân nhân của công nhân bị thiệt mạng đến tham dự phiên tòa 

Hoãn xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 13 công nhân chết - ảnh 3
 Phía công ty nước ngoài cũng cử đại diện đến tham dự phiên tòa

Hoãn xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 13 công nhân chết - ảnh 4
Hai luật sư 

Hoãn xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 13 công nhân chết - ảnh 5
 

Hoãn xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 13 công nhân chết - ảnh 6

Hoãn xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 13 công nhân chết - ảnh 7
 Hội đồng xét xử

Hoãn xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 13 công nhân chết - ảnh 8
Các bị cáo 

Tuy nhiên, tại phần kiểm tra căn cước, trong số bốn bị cáo quốc tịch Hàn Quốc và Việt Nam có bị cáo Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vắng mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe yếu. Bị cáo Đức có giấy chứng nhận đang điều trị tại bệnh viện đa khoa điều trị đau đầu do bị tai nạn lao động và có giấy xác nhận của chính quyền địa phương là Đức đang điều trị tại bệnh viện, có phác đồ điều trị.

Đồng thời một luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa vì luật sư bận đi công tác tỉnh khác. Một số người bị hại và một số người đại diện hợp pháp cho người bị hại cũng vắng mặt tại phiên tòa.
Đại diện VKSND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị hoãn phiên tòa để xét xử sau.
HĐXX hội ý đưa ra quyết định hoãn phiên tòa và sẽ xét xử lại vào một thời gian thích hợp sau.

Đắc Lam