Hoãn xử vụ thất thoát ngàn tỉ ở 1 ngân hàng tại Cần Thơ
(PLO)- Do luật sư bào chữa cho một bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa

Theo lịch, hôm nay (21-1), TAND TP Cần Thơ sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về hoạt động cho vay gây thất thoát hơn 1.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô).

Tuy nhiên, do luật sư bào chữa cho Hùng Cường vắng mặt và có đơn xin hoãn nên Tòa đã quyết định hoãn phiên tòa. Vụ án sẽ đưa ra xét xử lại vào ngày 20-2.

Hoãn xử vụ thất thoát ngàn tỉ ở 1 ngân hàng tại Cần Thơ - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng mới nhất của VKSND Tối cao, ngày 29-11-2018, nhóm cán bộ VCB Tây Đô gồm: Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi, nguyên Giám đốc), Trần Anh Huy (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng) và Nguyễn Hữu Nghĩa (46 tuổi, nguyên cán bộ) cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo khoản 3 Điều 179 BLHS năm 1999.

Nhóm bị can là giám đốc các DN gồm Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, Cao Hoàng Thám, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS năm 1999.

Cáo trạng quy kết, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, Chuyển, Anh Huy, Hữu Nghĩa và một số cán bộ của VCB Tây Đô có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng, không tuân thủ nghiêm túc quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Các bị can đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 DN thuộc sáu nhóm khách hàng với tổng số tiền giải ngân trên 2.467 tỉ đồng vay vốn, đến nay không có khả năng thu hồi. Hành vi này đã gây thiệt hại cho VCB Tây Đô tổng số tiền hơn 1.838 tỉ đồng. Thông qua đó, các bị can Hùng Cường, Công Trừng, Cao Hoàng Thám, Trần Văn Anh Duy, Vũ Bình, Võ Hoàng Thám, Hồng Sơn, Minh Tú và Thanh Hùng (là chủ các nhóm DN trên địa bàn) đã lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô tổng số tiền trên 1.051 tỉ đồng.

Hoãn xử vụ thất thoát ngàn tỉ ở 1 ngân hàng tại Cần Thơ - ảnh 2

Đơn cử như phi vụ chiếm đoạt tiền của Nguyễn Thanh Hùng. Từ năm 2013 – 2015, Hùng sử dụng pháp nhân của tám công ty trong nhóm An Đô và các tài liệu kế toán, lập khống làm hồ sơ vay vốn, rút vốn vay VCB Tây Đô thông qua 12 hợp đồng tín dụng ngắn hạn, qua đó lừa đảo chiếm đoạt trên 395 tỉ đồng.

Hay phi vụ chiếm đoạt của Hùng Cường và Công Trừng. Từ năm 2010 đến 2014, Hùng Cường và Công Trừng đã chỉ đạo anh em nhân viên Công ty Nam Sông Hậu đứng tên thành lập một số doanh nghiệp hoặc sử dụng một số doanh nghiệp đã có sẵn với thủ đoạn gian dối lập hồ sơ khống, tài liệu chứng từ kế toán làm hồ sơ vay vốn lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô số tiền trên 243 tỉ đồng…

Cáo trạng xác định Nguyễn Minh Chuyển là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại trên 1.838 tỉ đồng cho VCB Tây Đô, phải chịu trách nhiệm chính.

Đối với Trần Văn Anh Duy đã có hành vi giúp sức cho Vưu Minh Tuấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng hiện Tuấn đã bỏ trốn. Hành vi phạm tội của Tuấn có liên quan trực tiếp đến xác định vai trò, hành vi phạm tội của Anh Duy nên VKSND Tối cao ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với Anh Duy. Khi nào bắt được Tuấn sẽ xử lý trong cùng một vụ án.

HẢI DƯƠNG