Hủy án vụ dí xe bắt ghen làm chết nhân tình của vợ
(PLO)-Ngày 13-1, TAND TP.HCM xử phúc thẩm và tuyên huỷ án sơ thẩm vụ Nguyễn Văn An bị TAND quận Bình Tân xử phạt một năm sáu tháng tù về tội vô ý làm chết người. HĐXX đồng tình với VKS làm vụ án cần điều tra làm rõ nhiều vấn đề để xác định chính xác tội danh mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung nên cần huỷ án giao về cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

 

Hủy án vụ dí xe bắt ghen làm chết nhân tình của vợ - ảnh 1
 

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh vợ bị cáo An là nhân viên phục vụ một quán ăn trên đường Vành đai trong tại quận Bình Tân. Chiều 2-11-2013, anh Nguyễn Chí Nam đến quán này nhậu với một số bạn bè và vợ An. Đến tối, Nam lấy xe máy chở vợ An đến một quán khác ở quận 6 nhậu tiếp. Tàn cuộc nhậu, Nam và vợ An đi khách sạn. Khuya, từ khách sạn ra, Nam chở vợ An lưu thông trên đường Vành đai trong.

Ngay lúc này, An chạy xe phát hiện Nam chở vợ mình bèn đuổi theo và đến một đoạn thì tăng ga cho xe kè sát bên tay trái xe Nam, yêu cầu Nam dừng xe để hỏi chuyện. Thấy An đuổi theo, Nam tăng ga bỏ chạy. Do hai xe lưu thông sát nhau nên dẫn đến va chạm và cùng ngã làm Nam và vợ An bất tỉnh. Người dân đưa Nam đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đã Nam tử vong. Vợ An được bạn đưa về phòng trọ. An cũng bị xây xát nhẹ và sau đó ra công an đầu thú. Kết luận giám định xác định Nam chết do đa chấn thương.

Tại cơ quan điều tra, An khai nhận mục đích dí xe theo Nam là để yêu cầu Nam dừng xe lại nói chuyện về mối quan hệ giữa Nam với vợ An. An không có mục đích ép xe Nam, việc Nam ngã dẫn đến tử vong là ngoài ý muốn chủ quan của An. Trên cơ sở này, VKS khởi tố, truy tố An về tội vô ý làm chết người (điều 98, BLHS). Tuy nhiên, khi hồ sơ chuyển qua, tòa cho rằng hành vi của An cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (Điều 202 BLHS) chứ không phải tội vô ý làm chết người nên trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung. Không đồng ý viện hoàn trả hồ sơ lại toà và giữ nguyên quan điểm ban đầu.

Do giới hạn của việc xét xử theo luật định, xử sơ thẩm tháng 9-2014, TAND quận Bình Tân đã tuyên phạt như trên nhưng tiếp tục cấp phúc thẩm xem xét lại phần tội danh của bị cáo này như toà từng trả hồ sơ. Bởi việc điều khiển xe của An không giữ khoảng cách an toàn với xe anh Nam là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, gây nguy hiểm cho cả người và xe tham gia giao thông đường bộ. Hành vi của An vi phạm Điều 8 và Điều 12 Luật Giao thông đường bộ, đồng thời là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Nam....

Sau đó, gia đình nạn nhân kháng cáo về phần tội danh và đề nghị tăng tiền bồi thường.

Hoàng Yến