Ngày 5-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận một phần kháng cáo, hủy án vụ bị cáo Đặng Chí Tình (22 tuổi, quê ở Bạc Liêu, ngụ Vũng Tàu) hiếp dâm trẻ em để điều tra xét xử lại theo thủ tục chung. Nạn nhân trong vụ án là em Y., chính là vợ "nhí” của bị cáo Tình.

Hủy án xác định lại tuổi của vợ 'nhí'  - ảnh 1
Bị cáo Tình tại phiên phúc thẩm.

Tại phiên phúc thẩm, Tình khai trong thời gian quen nhau Y. nói đã 15 tuổi, do gia đình làm khai sinh muộn nên trên giấy tờ chỉ 13 tuổi.

Phía nạn nhân cho biết giấy khai sinh thực tế có chậm năm tháng… Luật sư của bị cáo đề nghị hủy án sơ thẩm để làm rõ độ tuổi của nạn nhân.

Theo khoản 4 Điều 112 BLHS, mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trước đó xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Tình 10 năm tù. Tình kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh,

Theo hồ sơ, thời gian cùng làm trong xưởng cá ở Vũng Tàu, Tình nảy sinh tình cảm với Y. (13 tuổi). Dù gia đình ngăn cấm nhưng cả hai vẫn lén lút yêu đương.

Tháng 3-2014, Y. đến nhà cô ruột của Tình ở Bạc Liêu sống. Biết chuyện, cha Tình đến nói chuyện với nhà em Y. và hai gia đình đồng ý cho hai trẻ cưới nhau. Y. gọi điện thoại cho mẹ ra điều kiện chỉ về nhà khi được lấy chồng. Mẹ Y. đồng ý và nói nhà trai phải đưa tiền cưới 20 triệu đồng.

Sau đó, Tình và Y. nhiều lần quan hệ trước khi cưới. Đám cưới được tổ chức vào tháng 4-2014 tại phòng trọ ở Vũng Tàu. Sống chung đến cuối năm Y. xảy ra mâu thuẫn với gia đình chồng, bỏ về quê. Gia đình Y. làm đơn tố cáo Tình ra công an. Tình bị truy tố về tội hiếp dâm trẻ em do thời điểm quan hệ “vợ chồng” Y. chưa đủ 13 tuổi.