Huyền Như hầu tòa từ khi sinh con đến khi con 6 tuổi

Thứ Năm, ngày 8/2/2018 - 08:57

(PLO)- Tại phần thẩm tra lý lịch tại tòa, bị cáo Huyền Như xác định lần đầu hầu tòa là lúc vừa sinh con trong trại giam, đến này con bị cáo đã sáu tuổi.

Hôm nay, 8-2, TAND TP.HCM đưa xét xử sơ thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ văn phòng VietinBank Chi nhánh TP.HCM) bị truy tố lừa đảo chiếm đoạt trên 1.085 tỉ đồng của năm công ty.

Huyền Như hầu tòa từ khi sinh con đến khi con 6 tuổi  - ảnh 1
Hai bị cáo tại tòa.

Phiên xử do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt (Phó Chánh Tòa Hình sự) làm chủ tọa. Có 14 luật sư (LS) tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong vụ án. Trong đó, hai LS bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như là LS Nguyễn Văn Ngoan (Đoàn LS TP.HCM) và LS Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn LS TP.HCM). LS Phan Trung Hoài (Đoàn LS TP.HCM) bào chữa cho bị cáo Võ Anh Tuấn.

Trong phần làm thủ tục, thư ký báo cáo HĐXX các ông/bà Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc VietinBank Chi nhánh TP.HCM) và Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó Giám đốc) là các lãnh đạo đơn vị giai đoạn Như thực hiện hành vi lừa đảo.... được triệu tập đến tòa với tư cách nhân chứng và người liên quan nhưng vắng mặt.

Huyền Như hầu tòa từ khi sinh con đến khi con 6 tuổi  - ảnh 2
HĐXX vụ án đang làm việc.

Theo đó, bà Hương có đơn vắng mặt do đang cấp cứu tại bệnh viện. Ông Sẽ không có mặt tại nơi cư trú, theo người nhà báo lại đang chữa bệnh tại Mỹ. Tại phần thẩm tra lý lịch bị cáo, Huyền Như xác định con mình năm nay sáu tuổi.

Lần đầu tiên ra tòa năm 2014 tại phòng xử này bị cáo vừa sinh con trong trại giam. Ngoài năm nguyên đơn dân sự gồm Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc và người có quyền và nghĩa vụ liên quan VietinBank, HĐXX còn triệu tập 16 cá nhân tham gia tố tụng.

Hai bị cáo này bị truy tố về tội lừa đảo trong "đại án" 4.000 tỉ đồng mà TP.HCM xử năm 2014. Sau đó Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao) tại TP.HCM nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 1.085 tỉ đồng của năm công ty có dấu hiệu của tội tham ô tài sản nên đã hủy phần này để điều tra xét xử lại.

Quá trình điều tra lại, CQĐT xác định có lỗi của năm công ty khi thực hiện thỏa thuận trái pháp luật với Như trong việc gửi tiền hưởng lãi suất vượt trần trái quy định của Nhà nước... và xét cả quá trình từ khi Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành, xuyên suốt vụ án Huyền Như là hành vi lừa đảo.

Huyền Như hầu tòa từ khi sinh con đến khi con 6 tuổi  - ảnh 3
Hai bị cáo và các luật sư.

Vì vậy VKS vẫn tiếp tục truy tố Như về tội lừa đảo như trên. Theo cáo trạng, VKS truy tố hai bị cáo theo điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS. Căn cứ theo quy định này, hai bị cáo phải đối diện với mức án 12-20 năm tù hoặc tù chung thân.

Khi bản án có hiệu lực, hai bị cáo này sẽ được tổng hợp với mức án năm 2015 tòa cấp phúc thẩm đã y án với Như tù chung thân và Anh Tuấn là 20 năm tù về tội lừa đảo.

Hiện phiên tòa diễn ra với phần giải thích quyền và nghĩa vụ cho các bị cáo và người tham gia tố tụng.

PLO sẽ cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Bài Hoàng Yến, ảnh Ngân Nga

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM