Huyền Như vẫn tiếp tục... hầu tòa sau Tết
(PLO)- Hai bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn bị trích xuất tham gia phiên tòa cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại NH NaviBank.

Mới đây, TAND TP.HCM đã ấn định ngày đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (NaviBank).

Huyền Như vẫn tiếp tục... hầu toà sau tết
Huyền Như được dẫn giải đến toà trong phiên xử trước Tết nguyên đán

Vụ án này là một phần của "đại án siêu lừa" Huyền Như. Cụ thể tháng 1-2014, Huyền Như bị TAND TP.HCM tuyên án tù chung thân cho cả hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Một năm sau, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM (nay là TAND cấp cao tại TP.HCM) đã tuyên hủy một phần bản án nêu trên để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Huyền Như trong việc chiếm đoạt 1.285 tỉ đồng của một số công ty, cá nhân và ngân hàng.

Ngày 9-2 (24 Tết), TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm và vẫn đồng tình với truy tố là Huyền Như lừa đảo không tham ô đối với 5 công ty. Còn đối với thiệt hại 200 tỉ đồng tại NaviBank được tách ra thành vụ án này.

Dự kiến phiên xử diễn ra từ ngày 28-2 đến ngày 16-3 do thẩm phán Vũ Thanh Lâm, Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM, làm chủ toạ. 10 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo NaviBank cùng truy tố về tội cố ý làm trái quy định gồm: Lê Quang Trí (nguyên tổng giám đốc), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn (đều là nguyên phó giám đốc) và 6 bị cáo khác nguyên là trưởng các phòng ban của NaviBank. Tất cả các bị cáo đều có luật sư bào chữa.

Theo quyết định đưa ra xét xử, hai bị án Huyền Như và Võ Anh Tuấn cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhân chứng. Ngoài ra 11 cá nhân liên quan khác cũng bị triệu tập, đáng chú ý là ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên giám đốc VietinBank Chi nhánh TP.HCM), bà Nguyễn Thị Minh Hương, ông Trương Minh Hoàng (cùng nguyên phó giám đốc).

Tại phiên toà xử Huyền Như trước Tết, ông Sẽ, bà Hương cũng bị triệu tập nhưng đều vắng mặt vì ông Sẽ đã qua Mỹ chữa bệnh, còn bà Hương đang cấp cứu tại bệnh viện.

Huyền Như vẫn tiếp tục... hầu toà sau tết
Võ Anh Tuấn cũng được triệu tập đến phiên xử vụ Navibank sắp tới

Theo cáo trạng, NaviBank bị mất tiền là do các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Navibank gửi tiền vào VietinBank vi phạm các quy định pháp luật, tạo điều kiện để Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ - VietinBank Chi nhánh TP.HCM) chiếm đoạt.

Cụ thể từ tháng 4-2011, Trí với tư cách tổng giám đốc đã họp thống nhất chủ trương để các nhân viên NaviBank đứng tên, gửi hơn 1.500 tỉ đồng vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP.HCM để nhận gần 76 tỉ đồng tiền lãi. 3 tháng sau VietinBank Chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho NaviBank hơn 1.000 tỉ đồng, còn 500 tỉ đồng chưa đến hạn quyết toán được gửi vào VietinBank Chi nhánh TP.HCM bằng 18 hợp đồng. Ngày 7-9-2011, Huyền Như đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỉ đồng. Số tiền 200 tỉ đồng còn lại qua điều tra cho thấy Huyền Như đã chiếm đoạt. 

HOÀNG YẾN