Kẻ dùng súng cướp ngân hàng BIDV ở Huế lãnh án
(PLO)- TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tâm, người gây ra vụ cướp ngân hàng táo tợn ở Huế, 15 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Ngày 29-8, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hoàng Tâm (sinh năm 1987, trú thôn Hà Úc 4, xã Vinh An, huyện Phú Vang) về tội Cướp tài sản.

Kẻ dùng súng cướp ngân hàng BIDV ở Huế lãnh án - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Hoàng Tâm tại tòa.

Theo cáo trạng, do chơi cá độ bóng đá thua nợ tiền của người khác trên 800 triệu đồng nên Tâm đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng để có tiền trả nợ.

Ngày 5-12-2016, Tâm đi xe máy SH của mình ra Huế để mua xe máy Attila biển số 52Z5-3962 với giá 2.100.000 đồng về gửi vào bãi giữ xe của Bệnh viện Trung ương Huế, rồi lấy xe máy của Tâm gửi trước đó chạy vào Đà Nẵng.

Đến sáng hôm sau (6-12), Tâm đem theo súng ga bắn bi đã mua trước đó đi xe máy ra lại Huế để mua một số dụng cụ như ba lô, mũ bảo hiểm, khẩu trang... chuẩn bị gây án.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, quan sát thấy các nhân viên của Phòng giao dịch Thành Nội thuộc Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh tỉnh Thừa Thiên - Huế đang đếm tiền và không còn khách vào giao dịch.

Nguyễn Hoàng Tâm đã xông vào dùng súng bắn nhiều phát nhằm uy hiếp, đe dọa nhân viên ngân hàng và chiếm đoạt số tiền 725.700.000 đồng và một tờ giấy của ngân hàng để trên bàn giao dịch, bỏ vào trong túi xách rồi nhanh chóng ra ngoài chạy xe máy tẩu thoát.

Tâm điều khiển xe máy đến đoạn cuối chợ Đông Ba bỏ mũ bảo hiểm và xe máy lại bên lề đường rồi đón xe taxi đến bãi giữ xe của Bệnh viện Trung ương Huế. Tâm lấy xe máy đã gửi trước đó rồi chạy về nhà bố mẹ vợ ở xã Vinh An (huyện Phú Vang).

Quá trình điều tra, ngày 18-12, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp Tâm và khám xét thu giữ tại nhà bố mẹ vợ Tâm gồm 1 túi xách ba lô màu đen đỏ giấu dưới gầm giường, trong túi có 1 khẩu súng ga bắn bi, 1 băng đạn bi có 10 viên và 7.000.000 đồng. 

Tại biên tòa xét xử, Nguyễn Hoàng Tâm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên xét thấy hành vi của bị cáo có sự chuẩn bị trước, bị cáo đã lên kế hoạch chu đáo để hành động, hành vi này của bị cáo rất nguy hại cho xã hội nên tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Tâm 15 năm tù.

Trước đó gia đình bị cáo đã bồi thường toàn bộ số tiền mà Tâm đã cướp cho ngân hàng.

NGUYỄN DO