Trước đó, cuối năm 2013, Trần Tuấn Tú đã bị TAND tỉnh Bình Định và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng (nay là TAND cấp cao tại Đà Nẵng) tuyên phạt án tử hình về hai tội giết người, cướp tài sản. Sau đó tử tội Trần Tuấn Tú đã làm đơn xin Chủ tịch nước ân giảm hình phạt tử hình.

Theo hồ sơ, chiều 27-1-2013, sau khi uống rượu say tại đám giỗ ở nhà người quen, Tú về ngủ tại nhà bà ngoại là Nguyễn Thị Tể (83 tuổi). Khi tỉnh dậy, Tú lục tủ của bà ngoại tìm tiền, vàng để tiêu xài nhưng không thấy nên lấy bia ra uống rồi chơi điện tử. Tối cùng ngày, bà Tể bảo Tú thay bóng đèn điện bị hư. Sửa mãi nhưng đèn không sáng, Tú tháo bóng đèn vứt ra sân.

Bực mình trước thái độ của cháu, bà Tể la mắng Tú, dọa đuổi không cho ở với mình. Nghe vậy, Tú dùng sống rựa đánh nhiều nhát vào đầu bà ngoại làm bà chết tại chỗ. Sau đó, Tú lục túi bà ngoại lấy 100.000 đồng, một điện thoại di động rồi chạy xe máy đi trốn. Tại hai phiên tòa trên, Tú cho rằng do say rượu bia nên không làm chủ được bản thân, không hiểu sao lại đánh chết bà ngoại mình. Tú sống với bà ngoại từ lúc mới ra đời, được bà nuôi nấng, chăm sóc; từ nhỏ đến khi xảy ra vụ án, giữa hai bà cháu không có xích mích gì…