Ngày 28-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên (gọi tắt là Công ty Trung Nguyên) và người bị kiện là trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD), Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương.

HĐXX phúc thẩm đã bác kháng nghị của VKS cũng như kháng cáo của bên bị kiện.

Theo toà, các kháng nghị và kháng cáo không có căn cứ. Quyết định số 300 - đối tượng trong vụ kiện này được ban hành không đúng theo thẩm quyền. Quyết định của án sơ thẩm là phù hợp nên cần giữ nguyên.

Theo hồ sơ, ngày 13-7-2016, trưởng phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 300 hủy bỏ GCNĐKDN của Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên (đăng ký lần thứ 8) với nội dung ghi nhận ông Đặng Lê Nguyên Vũ là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Trung Nguyên.

Đồng thời, tại quyết định này đã khôi phục giá trị pháp lý của GCNĐKDN lần thứ 7 của Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên, trong đó ghi nhận bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ) là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Trung Nguyên.

Sau đó, ông Vũ cho rằng quyết định hành chính này xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp cổ đông, gây xáo trộn hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty nên khởi kiện yêu cầu hủy quyết định trên và khôi phục hiệu lực của GCNĐKDN thay đổi lần thứ 8 của Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên; cập nhật lại thông tin về người đại diện là ông trên cổng thông tin điện tử quốc gia về ĐKKD.

Xử sơ thẩm ngày 13-7-2016, TAND tỉnh Bình Dương đã chấp nhận toàn bộ nội dung khởi kiện của Công ty Trung Nguyên. Bởi phòng ĐKKD chỉ có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN), không có thẩm quyền hủy bỏ, do đó, cần huỷ Quyết định số 300 đã được ban hành không đúng theo thẩm quyền...