TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa nhận được kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông vụ hai bị cáo Nguyễn Thanh Trúc, Nguyễn Văn Tâm (cùng sinh năm 2002) hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Theo hồ sơ, giữa tháng 11- 2020, thông qua mạng xã hội Facebook, Trúc và LTN (sinh năm 2008, trú tại xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long) quen biết, nhắn tin và có tình cảm yêu đương nhau.
Trong hai ngày 10 và 11-12-2020, Trúc và em N đã hai lần quan hệ tình dục tại phòng trọ thuê ở TP Gia Nghĩa. Mỗi lần sau khi quan hệ xong, Trúc đi mua thuốc tránh thai cho bạn gái. Hai ngày sau, mẹ em N biết vụ việc và trình báo công an.
Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra còn xác định được vào tháng 3-2020, em N có quan hệ tình cảm yêu đương với Tâm. Và từ tháng 4 đến tháng 10-2020, cả hai đã tám lần quan hệ tình dục.

Kháng nghị tăng án 2 thanh niên cùng 'yêu' bé gái chưa đủ 13 tuổi - ảnh 1
Toà phúc thẩm nhận được kháng nghị của VKSND Đắk NôngẢnh: H.YẾN

Vào cuộc, công an xác định được Tâm đăng ký khai sinh quá hạn nên trưng cầu giám định về độ tuổi. Kết quả, thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Tâm có độ tuổi 17 tuổi ba tháng đến 18 tuổi ba tháng. VKS truy tố hai bị cáo theo điểm đ khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt 12 đến 20 năm tù.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Nông nhận định Trúc xâm phạm bị hại khi em mới 12 tuổi 3 tháng 10 ngày. Còn Tâm xâm hại bị hại khi mới 11 tuổi 8 tháng. Cả hai đều thực hiện hành vi phạm tội từ hai lần trở lên. Tâm phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi. Từ đó, tòa tuyên phạt Trúc mười năm tù, Tâm chín năm tù.
Sau đó, Viện trưởng VKSND tỉnh kháng nghị theo hướng đề nghị cấp phúc thẩm không áp dụng khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự (xử dưới khung) và tăng hình phạt đối với cả hai bị cáo.
Theo VKS, tình hình xâm phạm tình dục trẻ em xảy ra trên địa bàn từ năm 2020 đến nay có chiều hướng tăng. Hình phạt mà toà tuyên đối với hai bị cáo là “quá nhẹ, không đủ tác dụng răn đe”.
Hai bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, trong một khoảng thời gian dài mới bị gia đình phát hiện. Việc HĐXX áp dụng khoản 1 Điều 54 Bộ luật hình sự để xử các bị cáo dưới mức khung hình phạt là chưa đánh giá hết tính chất, mức độ hành vi mà các bị cáo gây ra…
Cạnh đó vi phạm nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội xâm hại tình dục theo quy định tại Điều 6 Nghị quyết 06/2019 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng xét xử xâm hại tình dục với người dưới 18 tuổi là áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi xâm phạm người dưới 13 tuổi.
Bị cáo Trúc có nhân thân không tốt, trước đó đã bị tuyên phạt sáu tháng tù về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Bị cáo mới chấp hành xong hình phạt lại tiếp tục phạm tội mới (do bị cáo là người dưới 18 tuổi nên không xem xét là có án tích). Lần phạm tội sau đặc biệt nghiêm trọng hơn lần phạm tội trước. Bị cáo Tâm phạm tội là người dưới 18 tuổi nhưng đã thực hiện hành vi phạm tội tám lần…