Kháng nghị vụ 'Tòa nghi lọt tội giết người' ở Bình Chánh
(PLO)- Trước đó HĐXX sơ thẩm kiến nghị hủy án để xem xét lại tội danh của bị cáo nhưng VKS cùng cấp kháng nghị theo hướng giảm nhẹ hình phạt.
Chiều 19-7, VKSND TP.HCM cho biết vừa kháng nghị một bản án của TAND huyện Bình Chánh.
VKSND TP.HCM đã đề nghị TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án này, chuyển toàn bộ hồ sơ và vật chứng (nếu có) đến cấp TP để giải quyết theo thẩm quyền.
Theo VKS, hành vi của bị cáo Phạm Trung Hiếu có dấu hiệu cấu thành tội danh khác nặng hơn tội cố ý gây thương tích. Bởi lẽ bị cáo có hành vi dùng súng săn bắn liên tiếp ba phát vào người bị hại. Trong đó có một phát trúng vùng ngực là vùng trọng yếu của cơ thể, có nguy hiểm đến tính mạng, một phát không trúng và một phát trúng lưng khi bị hại bỏ chạy, thể hiện ý thức chủ quan của bị cáo phạm tội đến cùng, bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo.
Trước đó, ngày 29-5, TAND huyện Bình Chánh đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Hiếu năm năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích trong khi đại diện VKS đề nghị phạt Hiếu 3-4 năm tù.
Tuyên án xong HĐXX đã kiến nghị cấp có thẩm quyền hủy án để điều tra lại, giám định tầm sát thương của cây súng săn bị cáo sử dụng bắn gây thương tích cho bị hại và xem xét lại tội danh của bị cáo nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.
Sau đó, VKSND huyện Bình Chánh thì kháng nghị theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho Hiếu.

Kháng nghị vụ 'Tòa nghi lọt tội giết người' ở Bình Chánh - ảnh 1
Theo VKSND TP.HCM, hành vi của bị cáo Phạm Trung Hiếu có dấu hiệu cấu thành tội danh khác nặng hơn tội cố ý gây thương tích.

Như Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần thông tin, theo cáo trạng, ngày 25-5-2017, do có mâu thuẫn từ trước nên Hiếu cầm súng hơi bắn đạn chì chạy đến nhà ông Huỳnh Văn Út. Khi hai bên đang đứng nói chuyện cách nhau 10 m, Hiếu bắn một phát trúng ngực ông Út. Ông Út bước đến thì bị Hiếu bắn phát thứ hai nhưng không trúng. Hoảng sợ, ông Út bỏ chạy thì bị Hiếu bắn tiếp phát nữa trúng lưng.

Theo kết luận của Trung tâm Pháp y Sở Y tế TP.HCM thì tỉ lệ tổn thương cơ thể của ông Út do thương tích gây nên là 19%. Thương tích tại vùng ngực có nguy hiểm đến tính mạng, còn thương tích tại vùng lưng không nguy hiểm đến tính mạng. Hiếu bị khởi tố, truy tố về tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 104 BLHS cũ.
Quá trình chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa, TAND huyện Bình Chánh đã hai lần trả hồ sơ, yêu cầu VKS huyện xác định lại tội danh của Hiếu là giết người bởi Hiếu đã có hành vi dùng súng săn bắn liên tiếp ba phát vào nạn nhân, trong đó có vùng ngực là vùng trọng yếu của cơ thể.
VKS huyện bảo lưu quan điểm truy tố, cho rằng xử lý Hiếu về tội cố ý gây thương tích là có căn cứ bởi lẽ Hiếu không có ý định tước đoạt mạng sống của nạn nhân và hậu quả chết người cũng chưa xảy ra...
Tại các phiên tòa, Hiếu cho rằng chỉ muốn bắn gây thương tích cho bị hại chứ không có ý định giết bị hại.
Bị hại Út không đồng ý với tội danh cũng như mức hình phạt đối với Hiếu. Theo ông Út, Hiếu đã truy sát ông đến cùng. Hiếu bắn phát đầu tiên trúng ngực ông Út, máu phun ra khoảng 1 m. Tuy nhiên, Hiếu vẫn không dừng lại mà bắn tiếp phát thứ hai trúng gót chân ông Út. May là lần bắn thứ hai không gây thương tích gì.
Khi ông Út bỏ chạy, Hiếu vẫn bắn tiếp phát thứ ba, trúng lưng ông Út và bỏ mặc ông. Khi gia đình đưa ông Út vào cấp cứu, bệnh viện bắt ký cam kết thì mới phẫu thuật lấy hai viên đạn ra. Ông Út không yêu cầu bồi thường mà chỉ yêu cầu chuyển hồ sơ cho cấp TP để xử Hiếu về tội giết người.
PHƯƠNG LOAN