Khi cán bộ ngân hàng kéo người nhà vào vụ lừa 90 tỉ
(PLO)- Bị cáo Nguyễn Phạm Gia Thọ (Ngân hàng ANZ) cùng chị dâu hầu tòa vì chiếm đoạt hơn 90 tỉ của ngân hàng.
Ngày 5-11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ Nguyễn Phạm Gia Thọ (cựu trưởng phòng quan hệ khách hàng Phòng giao dịch Nam Sài Gòn Ngân hàng ANZ) chiếm đoạt tiền của ngân hàng.
Cùng hầu tòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là bị cáo Nguyễn Tường Vi (giám đốc Công ty TNHH TM XNK Nông sản Sài Gòn, chị dâu Thọ).

Khi cán bộ ngân hàng kéo người nhà vào vụ lừa 90 tỉ - ảnh 1
Bị cáo Thọ và Vi tại phiên xử 5-11. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng còn cho rằng nhiều người thân của các bị cáo liên quan. Tuy nhiên, họ không biết nguồn gốc số tiền cũng như mục đích của hai bị cáo là nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng và không được hưởng lợi. Vì vậy, CQĐT không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.
Phiên xử này trước đó từng phải hoãn nhiều lần vì bị cáo Vi đang mang thai sắp đến ngày sinh. Nay bị cáo đã sinh con và có mặt tại tòa cùng luật sư. Trong phần thủ tục, luật sư của bị cáo cho rằng cần phải có nhiều người liên quan quan trọng tại tòa.
HĐXX cho rằng những người này đã có triệu tập nhưng vắng và họ đã có bảng lời khai trong hồ sơ nên vẫn tiếp tục phiên xử. Về ý kiến xác định bị hại của vụ án, HĐXX cho rằng trong quá trình xét xử sẽ làm rõ và quyết định.
Cáo trạng xác định năm 2015, Thọ được giao nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn bán bảo hiểm, đề xuất cho vay thế chấp sổ tiết kiệm...
Trong thời gian công tác, Thọ giả chữ ký của khách hàng có tài khoản tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Sau đó, Thọ chuyển tiền của khách vào tài khoản của mình, hoặc người thân, để chiếm đoạt.
Đầu năm 2016, Thọ được khách hàng tên Mai nhờ quản lý trái phiếu trị giá 3 tỉ đồng tại Công ty Chứng khoán VPBS. Thọ đã lập sáu hợp đồng giả đề nghị công ty chứng khoán cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu. VPBS đồng ý cho vay và chuyển 3 tỉ đồng vào tài khoản của bà Mai tại Ngân hàng ANZ.
Sau đó, Thọ nhờ mẹ mạo nhận là bà Mai gọi điện đến ngân hàng nhờ đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi chuyển tiền vào tài khoản của bà ở ngân hàng khác, sau đó rút ra sử dụng.
Tương tự, cuối năm 2016, Thọ chiếm đoạt của khách hàng tên Hiền số tiền 7,5 tỉ đồng để đưa cho Vi kinh doanh trái cây. Đến tháng 7-2017, để góp vốn với Vi kinh doanh trái cây cung cấp cho siêu thị, Thọ giả chữ ký của nhiều khách hàng tạo tài khoản đồng sở hữu với người thân.
Sau đó, Thọ mạo danh khách hàng lập hợp đồng vay tiền của ANZ. Khi ngân hàng giải ngân tiền vào tài khoản đồng sở hữu lập trước đó, Thọ nhờ chuyển sang tài khoản của mình và chị dâu.
CQĐT xác định Thọ đã chiếm đoạt của ANZ tổng cộng 91,3 tỉ đồng. Theo lời khai cựu trưởng phòng này, phần lớn số tiền chiếm đoạt là đưa cho chị dâu kinh doanh. Vi có vai trò là đồng phạm giúp sức Thọ chiếm đoạt hơn 80 tỉ.
Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài trong hai ngày. PLO sẽ cập nhật diễn biến phiên tòa trong các bản tin sau.
HOÀNG YẾN