Khi nào xét xử cựu phó chủ tịch giao đất vàng cho Vũ 'nhôm'
(PLO)- Vụ án được phân công cho thẩm phán, phó chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM thụ lý.

TAND TP.HCM vừa tiếp nhận hồ sơ của VKS, truy tố ông Nguyễn Hữu Tín cùng các đồng phạm liên quan đến vụ giao đất ở số 15 Thi Sách cho công ty của Vũ "nhôm".

Thụ lý giải quyết là thẩm phán Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM. Theo quy định tố tụng, tòa sẽ nghiên cứu hồ sơ và sẽ yêu cầu điều tra bổ sung những vấn đề chưa rõ hoặc sẽ đưa ra quyết định xét xử vụ án.

Theo đó, có thể vụ án sẽ đưa ra xét xử vào tháng 11 tới.

Khi nào xét xử cựu phó chủ tịch giao đất vàng cho Vũ 'nhôm' - ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Tín.

Như PLO đã thông tin VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Trương Văn Út (SN 1970, cựu phó trưởng Phòng quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, cựu trưởng Phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) về cùng tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (theo khoản 3 Điều 219 BLHS, có khung hình phạt 10-20 năm tù).

Mở rộng điều tra vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm", chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và đồng phạm, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí này.

Trên cơ sở kết quả điều tra của CQĐT, cáo trạng xác định Vũ “nhôm” lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an, đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Ông Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP.HCM nhận thức rõ nhà, đất trên là tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 TP (Sở Tài chính).

Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an về việc cho phép Công ty CP Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách, ông Tín không báo cáo chủ tịch UBND TP.HCM; không giao Ban Chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo: “Giao Sở TN&MT hướng dẫn thủ tục”. Còn các ông Thanh, Chương, Kiệt và Út đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất trên trái quy định.

Việc làm trên của các ông dẫn đến hậu quả Nhà nước thất thoát 6,777 tỉ đồng do Công ty CP Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật và 802 tỉ đồng giá trị tiền sử dụng đất. 

Đồng thời, hành vi này tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỉ đồng.

Đến nay, việc xử lý hậu quả nêu trên là rất khó khăn, phức tạp và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho Nhà nước về tiền bạc, thời gian và công sức. Đồng thời, hành vi phạm tội của các ông còn gây thiệt hại cho những người thứ ba khi giao dịch ngay tình, mua bán tại nhà, đất số 15 Thi Sách.

Điều này gây bức xúc trong dư luận xã hội, gây mất lòng tin của nhân dân vào các cơ quan quản lý nhà nước, do đó cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Vũ “nhôm” 15 năm tù, Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an) ba năm tù trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HOÀNG YẾN